HOTLINE: 19009204

  • tieng-viet
  • tieng-anh

Tập hợp câu hỏi đáp về chính sách bảo hiểm y tế 2016

Sáng ngày (28/6/2016), kết thúc phiên họp giao lưu trao đổi về chính sách bảo hiểm y tế, đã có 59 câu hỏi liên quan đến chính sách BHYT được gửi đến và trả lời trực tiếp.

Dưới đây là 56 câu hỏi đáp liên quan đến chính sách BHYT, ngoài ra có bất kỳ câu hỏi liên quan đến chính sách BHYT ngoài 59 câu trên, các bạn cũng có thể đặt câu hỏi tại đây để được thành viên Dân Luật hỗ trợ nhé:

Câu 1:

- Năm nay 2016, khi đăng ký BHYT có được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu (KCBBĐ) ở tuyến Trung ương không hay phải đăng ký ở Trung tâm y tế dự phòng tuyến cơ sở?

- Khi đi khám chữa bệnh (KCB) nếu không khám ở nơi đăng ký KCBBĐ thì có được thanh toán BHYT như nơi mình đăng ký KCBBĐ không? vì trước tôi thấy có thông tin là khi đi KCB phải đến nơi mình đăng ký KCBBĐ, nếu khám khác tuyến sẽ không được thanh toán đủ.

Trân trọng!

BHXH Việt Nam trả lời:

Điều 6 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định cơ sở đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT quy định, cơ sở đăng ký KCB ban đầu tuyến Trung ương và tương đương.

Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu tuyến tỉnh, tuyến Trung ương.

Đề nghị bạn tra cứu các quy định tại Thông tư này để đăng ký KCB ban đầu đúng quy định.

Khi đi KCB nếu không khám ở nơi đăng ký KCB ban đầu thì không được thanh toán BHYT như nơi mình đăng ký KCBBĐ trừ các trường hợp sau: Các trường hợp cấp cứu, các trường hợp đăng ký KCB ban đầu tuyến tỉnh nhưng đi KCB tại bệnh viện huyện; Các trường hợp theo quy định của thông tuyến.

 

Câu 2: Người đi KCB BHYT có được sử dụng giấy xác nhận nhân thân của chính quyền địa phương có dán ảnh đóng dấu giáp lai hay không? Nếu được thì phạm vi và thời hạn sử dụng như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Người đi KCB BHYT cần có thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân hợp lệ như: CMND, thẻ Đảng, Công đoàn,… Trong trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì được sử dụng giấy xác nhận nhân thân của chính quyền địa phương có dán ảnh đóng dấu giáp lai.

Phạm vi và thời hạn sử dụng của giấy xác nhận chưa có văn bản quy định của cấp có thẩm quyền.

 

Câu 3: Mẹ tôi đăng ký khám bệnh tại bệnh biện đa khoa Đồng Nai, nhưng giờ thì mẹ tôi về quê Bắc Giang, mẹ tôi đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang nhưng họ bảo không được thanh toán BHYT, vậy BHYT đó giờ không sử dụng được ạ?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp mẹ của bạn đăng ký KCB tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nhưng muốn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang cần xuất trình thêm giấy xác nhận tạm trú hoặc giấy công tác tại Bắc Giang để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh đúng tuyến. Trường hợp không có giấy xác nhận tạm trú hoặc giấy công tác thì được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh trái tuyến. Các trường hợp khám chữa bệnh cấp cứu được quyền lợi như khám chữa bệnh đúng tuyến, người bệnh chỉ cần xuất trình thẻ BHYT (còn hạn sử dụng) và giấy tờ tùy thân hợp pháp.

 

Câu 4: Xin cho em hỏi đối tượng DK2 ở tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi năm trước được cấp thẻ. Đầu năm 2016 chưa được cấp thẻ mới nhưng được gia hạn sử dụng đến 30/6/2016.
Vậy 01/07/2016 có được cấp thẻ BHYT nữa không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Về cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng là người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn tiếp theo:

Ngày 10/6/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công văn 1018/TTg-KGVX về việc tăng cường phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT và tin học hóa công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, trong đó tại tiết a, điểm 1 văn bản có nêu: “Trong thời gian chưa có quyết định mới Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm thời căn cứ quy định tại điều 1, Quyết định 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 – 2015 làm căn cứ lập danh sách mua thẻ BHYT cho người dân sinh sống tại các địa bàn này từ ngân sách nhà nước”. BHXH Việt Nam đã có chỉ đạo đối với BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đảm bảo việc gia hạn, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT sử dụng đến hết năm 2016. Khi có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam sẽ kịp thời triển khai để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

 

Câu 5: Trước đây, trong khoảng thời gian từ tháng 07/2010 đến tháng 06/2012 (24 tháng) tôi làm việc tại Công ty TNHH Yu Fon (tại Bắc Ninh) và có tham gia Bảo hiểm bắt buộc theo quy định (BHXH, BHYT, BHTN) tại đơn vị.

Từ tháng 07/2012 đến nay (tháng 05.2016) tôi công tác tại Công ty TNHH Ken Fon. Và tiếp tục tham gia bảo hiểm bắt buộc từ tháng 07/2012 đến nay.

Vậy thời gian tham gia và đóng bảo hiểm của tôi có được xác nhận là liên tục hay không?

Vì không có sự ngắt quãng, đóng xuyên suốt từ tháng 07/2010 đến nay. Tuy nhiên khoảng thời gian đầu (07/2010 - 06/2012) đóng tại địa bàn là tỉnh Bắc Ninh, từ tháng 07/2012 đến nay (05/2016) đóng tại địa bàn là tỉnh Đồng Nai.

 1. Nếu có, vậy hồ sơ tôi làm và gửi cho cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai như vậy đã đúng và đầy đủ chưa? Tại sao BHXH tỉnh Đồng Nai lại trả lời tôi : "(do tháng 04/2010 - 07/2012) gián đoạn nên không xác nhận 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm Y tế"

Trong khi thực tế thời gian tham gia liên tục > 5 năm của tôi là 07/2010 - 05/2016 (70 tháng liên tục), không tính thời gian tham gia trước đó tại các công ty khác.

 2. Nếu không, tôi muốn được giải thích đầy đủ hơn câu trả lời nói trên của Cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm theo quy định tại Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: Người tham gia BHYT khi đi KCB theo quy định sẽ được thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo nội dung trình bày của bạn thì thời gian tham gia BHYT của bạn liên tục từ tháng 7/2010 đến tháng 5/2016 (tham gia BHYT liên tục trên 5 năm). Tuy nhiên, bạn không nêu rõ bạn không được đổi thẻ có in thời điểm đủ 5 năm liên tục hay khi thanh toán KCB không được ghi nhận là đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Để biết rõ lý do vì sao chưa được cấp thẻ BHYT có in thời điểm đủ 5 năm liên tục hoặc chưa được thanh toán chi phí KCB theo quy định, đề nghị bạn cung cấp thông tin (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, số thẻ BHYT) cho BHXH Việt Nam theo địa chỉ: gltt.bhxhvn@gmail.com để BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH Đồng Nai trả lời cho bạn được rõ.

Câu 6: Bố em hiện tại đủ 60 tuổi, không đủ tuổi tái cử mà thời gian đóng BHXH mới được 16 năm.. em nghe nói có thể đóng 1 lần để nghỉ hưu theo thông tư 01/2016 phải không anh (chị)?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP; Khoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH, trường hợp Bố của bạn đủ 60 tuổi có 16 năm đóng BHXH thì được đóng BHXH tự nguyện một lần thời gian còn thiếu cho đủ 20 năm để hưởng chế độ hưu trí.

Đề nghị bạn liên hệ với đại thu BHXH, BHYT tại xã hoặc cơ quan BHXH cấp huyện nơi cứ trú để được hướng dẫn cự thể.

 

Câu 7:  Xin hỏi về cách tính giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình?

Gia đình tôi có 04 (bốn người) gồm cha, mẹ, tôi và em tôi, Cha và mẹ tôi đã tham gia BHYT hộ gia đình có hạn sử dụng là từ ngày 01/10/2016 đến 30/9/2017.

Ngày 30/6/2016 tôi và em tôi cùng tham gia BHYT hộ gia đình với cha, mẹ tôi. thẻ có hạn sử dụng từ 01/7/2016 đến 30/6/2017

*Có 02 cách tính giảm trừ:

- Cách thứ nhất: Tôi và em tôi được tính là người thứ 3 và người thứ 4 mức đóng tương ứng là 60%, 50% so với người thứ nhất (ba tôi đóng 100%, mẹ tôi đóng 70% so với mức đóng của ba tôi). Sau này, nếu ba và mẹ tôi tiếp tục tham gia thì ba và mẹ tôi được xác định là người thứ nhất và người thứ hai với mức đóng tương ứng của ba và mẹ tôi là 100% và 70%. Như vậy có đúng không?

- Cách thứ hai: Tôi và em tôi được tính là người thứ 3 và người thứ 4 mức đóng tương ứng là 60%, 50% so với người thứ nhất (ba và mẹ tôi không biết mức đóng là bao nhiêu). Đến khi ba và mẹ tôi tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình thì ba và mẹ tôi được xác định là người thứ ba và người thứ tư với mức đóng là 60% và 50%. Như vậy có đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo nội dung bạn hỏi thì cha và mẹ bạn tham gia BHYT theo hộ gia đình được cấp thẻ BHYT có hạn sử dụng từ 1/7/2016 đến 30/6/2017; bạn và em bạn cũng tham gia BHYT theo hộ gia đình được cấp thẻ BHYT có hạn sử dụng từ 1/10/2016 đến 30/9/2017. Căn cứ quy định của Luật BHYT, bạn và em bạn được giảm mức đóng BHYT theo cách tính thứ nhất.

Câu 8: Được biết Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế xây dựng phương án đấu thầu thuốc tập trung quốc gia.  Vậy tôi xin hỏi việc đấu thầu bằng phương thức này có gì khác trước và liệu có khắc phục được những bất cập như chênh lệch giá thuốc đấu thầu quá cao, lạm dụng quỹ BHYT không? Người bệnh có thẻ BHYT như chúng tôi sẽ được hưởng lợi gì từ cách làm này! Tôi xin cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp triển khai đấu thầu thuốc tập trung, Bộ Tài chính đang chuẩn bị Đề án trình Chính phủ, do vậy các nội dung bạn quan tâm xin được thông tin sau.

 

Câu 9:

1. Theo quy định hiện tại, việc khám, chữa bệnh tại tuyến huyện thì số tiền tối đa được hưởng 100% là 15% lương cơ sở được áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế tuyến huyện hay chỉ một số nơi?

2. Nếu vượt qua số tiền trên thì đồng chi trả theo tỷ lệ như thế nào?

3. Tôi bị đái tháo đường, có bị giới hạn số tiền trên không?

Vụ BHYT (Bộ Y tế) trả lời:

Theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP thì tất cả các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở có chi phí thấp hơn 15% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.210.000 đồng). Nếu mức chi trả cho một lần khám bệnh (kể cả chi phí KCB đối với bệnh tiểu đường) lớn hơn mức chi trả trên thì đối tượng tham gia BHYT thuộc nhóm nào khi KCB đúng quy định được hưởng theo mức hưởng quy định tại Điều 22 Luật BHYT. Cụ thể là: mức cùng chi trả thấp nhất là 5% và cao nhất là 20% chi phí KCB.

Câu 10: Điều 23 Luật BHYT những trường hợp không được BHYT trong đó điểm 6 sử dụng dịch vụ thẩm mỹ: Xin hỏi các ca sau có được BHYT không? có nơi cho hưởng có nơi không cho hưởng BHYT cho rằng thẩm mỹ.

- Lấy cao răng và đánh bóng hai hàm (để điều trị viêm nha chu).

- Nhổ răng mọc lệch (răng khễnh, răng không đau) nhu cầu bình thường của con người không phải mục đích thẩm mỹ.

- Đốt mụn cóc, sẹo lồi (trả lại bình thường cho con người không phải thẩm mỹ).

- Cắt lọc sẹo lồi vết mổ khâu lại thì hai (một phần do chuyên môn khâu lần đầu yếu và có thêm nhiễm trùng) vết mổ xấu do hậu quả để lại phải khắc phục sao lại là thẩm mỹ).

Xin ý kiến 4 trường hợp trên. Tốt nhất có danh mục dịch vụ nào là thẩm mỹ để tuyên truyền công khai cho người dân tránh mơ hồ không rõ ràng mỗi nơi hiểu khác nhau gây khó chịu cho người có thẻ BHYT khi đi bệnh viện.

Vụ BHYT (Bộ Y tế) trả lời:

- Lấy cao răng và đánh bóng hai hàm (để điều trị viêm nha chu): đây là dịch vụ để vệ sinh điều trị các bệnh răng miệng vì vậy được quỹ BHYT thanh toán;

- Nhổ răng mọc lệch: Trường hợp nhổ răng lệch, răng khểnh có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hoặc bệnh lý khác của răng và khi có chỉ định của bác sỹ thì được quỹ BHYT thanh toán;

- Đốt mụn cóc, sẹo lồi, cắt lọc sẹo lồi vết mổ khâu lại thì hai:

+ Đối với trường hợp đốt mụn cóc, sẹo lồi, cắt lọc sẹo lồi vết mổ khâu lại thì hai theo yêu cầu chuyên môn để điều trị mụn cóc, khâu lại vết mổ thì được quỹ BHYT thanh toán;

+ Đối với trường hợp sẹo lồi do cơ địa, sẹo lồi sau phẫu thuật nhưng không gây ảnh hưởng đến chức năng, gây đau đớn cho người bệnh, nếu người bệnh có yêu cầu làm đẹp thì thuộc lĩnh vực thẩm mỹ, không được quỹ BHYT thanh toán.

Câu 11: Tôi là Nguyễn Mạnh Cường ở Gò Quao, Kiên Giang. Ông nội tôi là người cao tuổi và được cấp thẻ BHYT, nhưng khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Mỗi khi khám bệnh ông nội tôi thường đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang để khám vì đi lại thuận tiện hơn. Vậy cho tôi hỏi, ông nội tôi có thể chuyển nơi khám chữa bệnh về bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang để hưỡng quyền lợi khám chữa bệnh đúng tuyến có được không? Việc đăng ký KCB tuyến tỉnh có phân biệt địa giới hành chính không ạ? Rất mong sớm nhận được phản hồi!

Vụ BHYT (Bộ Y tế) trả lời:

Đối tượng người cao tuổi đang KCB tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, đang có mong muốn chuyển về đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Hậu Giang chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp, nếu người tham gia BHYT trên 80 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Hậu Giang và tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang có thẻ đăng ký KCB ban đầu thì người bệnh được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Câu 12: Theo quy định hiện hành, nếu mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, người đầu tiên sẽ mua với giá 653.400 đồng, từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư sẽ được giảm trừ mức đóng với giá lần lượt bằng 70%, 60%, 50% so với mức đóng của người đầu tiên…

Gia đình tôi có 4 người. Tôi là viên chức NN, hai con một học sinh, một sinh viên đều là đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc, chỉ có chồng tôi là mua bảo hiểm tự nguyện.

Khi chồng tôi mua BHYT tự nguyện có được miễn giảm theo chính sách hộ gia đình không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 12 Luật BHYT; Khoản 3, Điều 3 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC, trường hợp gia đình bà có 4 người, trong đó bà là viên chức nhà nước tham gia BHYT tại đơn vị nơi bà công tác, 2 con là học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại nhà trường, còn lại chồng của bà tham gia BHYT theo hộ gia đình. Việc giảm mức đóng BHYT đối với hộ gia đình tham gia BHYT áp dụng từ người thứ 2 trở đi, chồng bà tham gia BHYT theo hộ gia đình chỉ có 01 người, do đó, chồng bà đóng bằng 100% mức đóng.

Câu 13:

- Hiện nay, em đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền (Hải Phòng). Tuy nhiên, sắp tới khi sinh con em muốn sinh tại Bệnh viện phụ sản thành phố Hải Phòng? Vậy mức thanh toán của bảo hiểm sẽ như thế nào ạ? Và khi sinh con em có phải xin giấy chuyển viện hay làm thủ tục gì để được chế độ bảo hiểm thanh toán hay không?

- Vấn đề thứ 2 là: Các tháng trước em làm việc tại Hải Dương, công ty em có đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hải Dương, nhưng khoảng 3-4 tháng gần sinh thì em đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền (Hải Phòng), vậy sau khi sinh em muốn nhận chế độ thai sản thì làm thủ tục ở đâu? Thủ tục như thế nào ạ?

BHXH Việt Nam trả lời:

Đối với vấn đề thứ 1:

Về nguyên tắc khi Bà đến sinh con tại Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền (bệnh viện tuyến huyện) nhưng được chuyển tuyến sang Bệnh viện phụ sản Thành phố Hải Phòng (bệnh viện tuyến tỉnh) thì quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB BHYT theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Trường hợp Bà tự đến sinh con tại Bệnh viện phụ sản Thành phố Hải Phòng thì quỹ BHYT sẽ thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Đối với vấn đề thứ 2 liên quan đến chế độ BHXH, nên BHXH Việt Nam sẽ trả lời Bà trong buổi giao lưu tiếp theo.

Câu 14: Em năm nay 25 tuổi, em tham gia BHYT tại cơ quan. Em vừa đi khám và chẩn đoán bị ung thư vú. Em biết nếu giờ em muốn được mổ thì bảo hiểm có chi trả viện phí cho em không? Nếu muốn được bảo hiểm chi trả thì em cần làm những thủ tục gì ạ? Em xin cảm ơn.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm a và Điểm b, Khoản 3, Điều 16 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, đối với người lao động tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT. Vì vậy, khi có thẻ BHYT thì Bà sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB BHYT.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT khi điều trị ung thư vú thì Bà phải được cơ sở đăng ký KCB ban đầu chuyển lên tuyến KCB liền kề hoặc tuyến cao hơn nếu tuyến liền kề không điều trị được.

Câu 15: Hiện tôi có thắc mắc về việc thông tuyến BHYT từ ngày 1/6/2016 như sau: Vừa qua tôi có đăng ký bảo hiểm y tế thuộc bệnh viện nhân dân Gia định - Quận Bình Thạnh Tp HCM. Tôi đang trong thời gian đầu việc mang thai em bé nên đang dự tính sử dụng dịch vụ y tế trong việc khám & sinh con. Không biết tôi có thể dùng thẻ BHYT này để sử dụng quá trình khám & sinh con này tại bệnh viện Từ Dũ - Quận 1 - TP HCM được không? Nếu dùng thẻ BHYT này thì có được hưởng gói hỗ trợ BHYT tương đương như ở Bệnh viện Gia định nơi tôi đăng ký bảo hiểm được không? hay số phần trăm dịch vụ sẽ thấp hơn nơi đăng ký chính? Mong quý cơ quan bảo hiểm trả lời cho thắc mắc này của tôi để tôi có định hướng KCB đúng đắn ngay từ ban đầu. Xin chân thành cảm ơn nếu câu hỏi của tôi được hồi đáp.

BHXH Việt Nam trả lời:

Về nguyên tắc khi Bà đến sinh con tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (bệnh viện tuyến tỉnh) nhưng được chuyển tuyến sang Bệnh viện Từ Dũ (bệnh viện tuyến tỉnh) thì quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB BHYT theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Trường hợp Bà tự đến sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ thì quỹ BHYT sẽ thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Câu 16: Hiện mình là sinh viên, nơi đăng kí khám chữa bệnh theo BHYT của mình là bệnh viện dệt may nhưng mình có nhu cầu khám ngoại trú ở bệnh viện 108, mình khám và thanh toán tiền khám với bệnh viện 108 rồi. Vậy bây giờ mình có được cơ quan BH thanh toán không? Mình cảm ơn!

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 22 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT thì quỹ BHYT không thanh toán chi phí KCB đối với trường hợp tự đi KCB ngoại trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương.

Vì vậy, khi Bạn tự đi KCB ngoại trú tại Bệnh viện 108 (bệnh viện tuyến Trung ương) thì không được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB

 

Câu 17: Mẹ tôi hiện đang được hưởng chế độ mất sức vĩnh viễn 81% của nhà nước, hưởng lương trợ cấp hàng tháng của nhà nước, có thẻ BHYT.

- Ngày 03/6/2016 lúc 16h30, khi qua đường, mẹ tôi gặp tai nạn giao thông và được đưa vào bệnh viện 19-8 Bộ Công An cấp cứu. Khi vào cấp cứu, gia đình tôi có hỏi đi hỏi lại bác sỹ trực cấp cứu và các nhân viên y tế ở đó là gia đình tôi xuất trình thẻ BHYT để được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật. Nhưng bác sỹ chỉ định trực tiếp khám chữa bệnh cho mẹ tôi trả lời là "Bây giờ đã hơn 16h30, bác có xuất trình thẻ BHYT cũng không có ai làm, thứ 2 bác mang thẻ đến xuất trình để chúng cháu chuyển sang chế độ bảo hiểm cho bác" (theo tôi hiểu ở đây bác sỹ nói thế có nghĩa là thứ 2 tôi có thể xuất trình thẻ bảo hiểm và được bảo hiểm chi trả từ khi bắt đầu vào cấp cứu).

- Ngày 06/6/2016 gia đình tôi có nộp thẻ bảo hiểm của mẹ tôi cho bệnh viện và bệnh viện đã tiếp nhận thẻ bảo hiểm. Sau đó gia đình tôi đã hỏi về việc giải quyết chế độ cho mẹ tôi thì sẽ được hưởng như thế nào?

- Ngày 10/06/2016 bác sỹ điều trị cho phép mẹ tôi được xuất viện về nhà nghỉ ngơi, khi xuống thanh toán thì không được hưởng bất cứ chết độ bảo hiểm nào, chúng tôi lên gặp người phụ trách BHYT của bệnh viện thì được trả lời như sau "trường hợp của bác rất khó vì đi trái tuyến mà thẻ bảo hiểm xuất trình sau khi nhập viện" trong khi đó gia đình tôi xuất trình thẻ BH thì nhận được câu trả lời của bác sỹ cấp cứu là đến thứ 2 ngày 06/06/2016 xuất trình thẻ cũng được chuyển sang chế độ bảo hiểm.

- Tôi muốn hỏi bệnh viện làm như thế trong trường hợp mẹ tôi vào cấp cứu được ghi trên các phiếu thu tiền và hóa đơn có ghi "Nơi chỉ định: Phòng cấp cứu" và bên cạnh đó có 2 ô là "cấp cứu" và "trái tuyến", vậy thì mẹ tôi nằm trong đối tượng Cấp cứu là đúng hay sai? Trường hợp của mẹ tôi có được bảo hiểm thanh toán hay không và thanh toán bao nhiêu %. Dựa trên văn bản pháp luật nào để có thể chứng minh mẹ tôi được hưởng chế độ như thế?

BHXH Việt Nam trả lời:

Về nguyên tắc bác sĩ tiếp nhận KCB sẽ xác định tình trạng vào viện (cấp cứu hay không cấp cứu) của người bệnh và được ghi trong bệnh án. Trong trường hợp cấp cứu thì người bệnh chỉ cần xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện sẽ được hưởng quyền lợi như KCB đúng tuyến. Trường hợp không cấp cứu có xuất trình thẻ BHYT tại bệnh viện tuyến trung ương sẽ được hưởng 40% chi phí KCB BHYT theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Đề nghị Ông gửi cho chúng tôi thông tin của bệnh nhân (qua địa chỉ email:phongchedobhyt@gmail.com) bao gồm: Họ và tên; Số thẻ BHYT; Ngày vào viện; Ngày ra viện, Khoa điều trị để chúng tôi xác minh và sẽ có trả lời Ông sớm nhất./.

Câu 19: Chúng tôi thuộc địa phương được CP phê duyệt khu vực địa bàn khó khăn, bãi ngang ven biển theo Quyết định 539/QĐ-TTg và được gia hạn thêm đến hết năm 2016. Quyền lợi được hưởng thẻ BHYT nhưng mãi đến 03/2016, BHYT Thanh Hóa mới làm thủ tục cấp thẻ BHYT (hiệu lực từ 01/01/2016-30/06/2016) thế mà 03/2016 giám đốc BHYT Thanh Hóa mới kí và cuối 04/2016 mới phát đến tay người sử dụng. Như vậy có phải đây là thủ tục chống chế hay lừa gạt dân vì chưa phát đã hết hạn sử dụng.

- Vì sao thẻ BHYT Thanh Hóa phát chậm để tránh phải chi trả mà vẫn được báo cáo với nhà nước về vấn đề này?

- Những người chờ mãi chưa được cấp mà đã mua thẻ để KCB trong thời gian được hưởng chế độ ưu đãi trên thì giải quyết thế nào?có được BHYT chi trả tiền mua thẻ không hoặc gia hạn cho thẻ khác và thời gian tiếp theo không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Việc tổng hợp danh sách được cấp thẻ cho các đối tượng được quy định theo Quyết định 539/QĐ-TTg thuộc trách nhiệm của cơ quan Lao động Thương binh và Xã hội.

Đối với những trường hợp đã mua thẻ để KCB trong thời gian được hưởng: Đề nghị báo với UBND xã lập danh sách gửi lên BHXH huyện để rà soát và hoàn trả lại tiền cho người mua thẻ.

Câu 20: Tôi tham gia BHYT từ 27/2/2016, nay tôi bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ chỉ định phải mổ. Liệu tôi có được BHYT thanh toán không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 16 Luật BHYT:  đối với trường hợp người lao động tham gia BHYT lần đầu thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT; đối với trường hợp tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước.

Như vậy, trường hợp Ông thực hiện thủ tục KCB theo đúng quy định thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% theo phạm vi và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT. Trường hợp Ông tự đi KCB thì quỹ BHYT sẽ thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở KCB tuyến tỉnh và 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở KCB tuyến trung ương.

Câu 21: Công ty em đăng ký nơi KCB ban đầu cho nhân viên tại tuyến huyện. Khi nhân viên đến khám tại trung tâm y tế xã cùng huyện thì không được chấp nhận thẻ BHYT và nói chỉ có thể thông từ tuyến dưới lên tuyến trên, không được đi từ tuyến trên về tuyến dưới. Cho em hỏi Trung tâm y tế xã nói thế có đúng không?có đúng với Thông tư 40/2015/TT-BYT không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT: từ ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc hoặc phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định.

Như vậy, Bà có thể sử dụng thẻ BHYT được cấp có nơi đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện để đi KCB tại trung tâm y tế xã cùng huyện.

Câu 22: Mẹ em có tham gia BHYT tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh từ năm 2013, nay được yêu cầu của bác sĩ phải mổ nội soi ở Bệnh viện thành phố Cần Thơ. Vậy trường hợp này có được hưởng BHYT không?Nếu được thì cần thêm những giấy tờ gì và được hưởng bao nhiêu?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 22 Luật BHYT:

- Trường hợp mẹ của Ông khám, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và thực hiện thủ tục chuyển tuyến theo đúng quy định sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% trong phạm vi và quyền lợi được hưởng ghi trên thẻ BHYT.

- Trường hợp mẹ của Ông tự đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện thành phố Cần Thơ thì được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú.

Câu 23: Tôi được biết gần đây BHXH đang cấp BHYT toàn dân cho người đang sinh sống tại xã khó khăn, xã bãi ngang. Vậy đối tượng được cấp BHYT toàn dân gồm những ai? Tôi đang công tác tại xã bãi ngang nhưng không có hộ khẩu thường trú tại xã, vậy tôi có được hưởng bảo hiểm toàn dân không? (Lê Tiến)

BHXH Việt Nam trả lời:

Tại Điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật BHYT quy định Ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại  vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

Như vậy, ngân sách nhà nước chỉ mua thẻ cho những đối tượng đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và tại xã đảo, huyện đảo. 

 

Câu 24: Tôi có người nhà nằm viện vào đầu 02/2016 thuộc Bệnh viện huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng nhưng không có trình thẻ BHYT lúc nằm viện. Vậy cho tôi hỏi bây giờ có thanh toán trực tiếp được hay không? Thủ tục như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điều 14, Điều 15 và Điều 16 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC: Trường hợp không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh thì được thanh toán trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp gồm có:

- Giấy ra viện;

- Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan);

- Thẻ BHYT và một trong các giấy tờ tùy thân như CMND, bằng lái xe…

Đề nghị Ông mang hồ sơ, chứng từ đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ để được hướng dẫn giải quyết.

Câu 25: Tôi là Đặng Văn Nhan, sinh ngày 09/11/1989 ở Đầm Hà, QN. Tôi bị tai nạn lao động năm 2009 và giam định y khoa mất 95% sức khỏe, hiện giờ tôi được hưởng trợ cấp mất sức lao động do bảo hiểm xã hội chi trả hàng tháng. Gần đây tôi đi bệnh viện cho biết BHYT của tôi được hưởng 80%. Tôi muốn biết chính xác BHYT của tôi được hưởng bao nhiều % khi KCB tại các cơ sở y tế?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật: quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB đối với người đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng do bị tai nạn lao động trong trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng nơi quy định.

Như vậy, đối với trường hợp của Ông khi đi khám chữa bệnh đúng nơi quy định sẽ được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí.

 

Câu 26: Tháng 2/2016 công ty tôi có ký HĐLĐ với 1 người lao động và tham gia đóng BH cho người đó luôn. Nhưng do là tháng nghỉ tết và phải chờ dữ liệu nên ngày 25/02 công ty tôi mới chuyển chứng từ đi và đến 08/03 công ty tôi nhận được thẻ BHYT của người lao động. Ngày 19/2 người lao động bị tai nạn giao thông trên đường về nhà và được xác nhận là tai nạn lao động (không suy giảm khả năng lao động). Nằm viện đến ngày 29/2 thì xuất viện. Do chưa có thẻ BHYT nên người lao động phải thanh toán 100% viện phí. Trong thời gian người lao động nghỉ điều trị công ty tôi vẫn trả lương bình thường. Vậy cho tôi hỏi, công ty tôi có phải thanh toán tiền viện phí mà người lao động đã thanh toán hay không? Nếu có thì mức thanh toán là bao nhiêu %? Trong trường hợp này công ty tôi có thể làm hồ sơ gửi BH đề nghị thanh toán không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 16 Luật BHYT nêu rõ thẻ BHYT của đối tượng người lao động có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng BHYT. Theo đó, ngày 25/02 công ty của Bà mới chuyển danh sách lao động tham gia BHXH và BHYT và đến ngày 08/03 thì nhận được thẻ BHYT.

Theo Tiết b Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 47 Quyết định 959/QĐ-BHXH nêu rõ: thời hạn sử dụng trên thẻ BHYT của đối tượng người lao động được tính từ ngày đầu tiên của tháng đóng BHYT đến ngày 31/12 trong năm. Như vậy:

- Trường hợp công ty đóng BHYT cho người lao động vào ngày 25/02 thì thẻ BHYT của người lao động có thời hạn sử dụng bắt đầu từ ngày 01/02, khi đó, người lao động sẽ làm thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí KCB với cơ quan BHXH;

- Trường hợp công ty đóng BHYT cho người lao động sau ngày 01/03 thì thẻ BHYT của người lao động có thời hạn sử dụng bắt đầu từ ngày 01/03, khi đó công ty phải thanh toán toàn bộ chi phí trong phạm vi, quyền lợi, mức hưởng BHYT mà người đó đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ (căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 49 Luật BHYT).

Câu 27: Gia đình tôi có người bị bệnh ung thư, đang điều trị hóa chất, bệnh viện vừa thông báo không có thuốc đang điều trị nữa. Tôi xin hỏi, nếu nhà tôi tự mua thuốc thì có được thanh toán BHYT không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Bạn không nêu rõ người nhà bạn đang điều trị bằng loại thuốc, hóa chất nào nên chúng tôi không thể trả lời bạn cụ thể, xin trả lời nguyên tắc như sau:

- Trường hợp các thuốc, hóa chất thuộc phạm vi thanh toán BHYT (có trong danh mục ban hành kèm theo Thông tư 40/2014/TT-BYT) thì sẽ được thanh toán BHYT. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 4 Điều 6 của Thông tư 40 thì cơ sở KCB cho người nhà bạn có trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời phục vụ nhu cầu điều trị, trường hợp cơ sở KCB không cung cấp đủ để người nhà bạn phải tự mua thuốc thì bạn mang hóa đơn mua thuốc đến cơ sở KCB để cơ sở KCB thanh toán chi phí thuốc cho bạn, cơ quan BHXH sẽ thanh toán trả cơ sở KCB sau.

- Trường hợp các thuốc, hóa chất không thuộc phạm vi thanh toán BHYT (không có trong danh mục ban hành kèm theo Thông tư 40/2014/TT-BYT) thì không được thanh toán BHYT.

Câu 28: Tôi hết hạn BHYT 30/6/2016. Đầu tháng 6/2016 tôi đóng tiền tiếp tục mua BHYT theo biểu giá 621.000 cho tôi và vợ tôi đóng 70% mức giá. Khi nhận thẻ, người bán BHYT bảo sau 1/6 thì gia đình tôi phải đóng thêm 60.000đ nữa như vậy có đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ Nghị định 47/2016/NĐ-CP, BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo mức lương cơ sở mới tại Công văn 2026/BHXH-BT ngày 03/6/2016; theo đó mức đóng BHYT hộ gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở mới (1.210.000 đồng) từ ngày 1/6/2016. Như vậy mức đóng BHYT hộ gia đình bạn là:

- Thành viên thứ nhất: 653.400 đồng (1.210.000 đồng x 4,5% x 12 tháng).

- Thành viên thứ hai là: 457.300 đồng (bằng 70% người thứ nhất = 653.400 đồng x 70%).

Tổng mức đóng là: 1.110.780 đồng (653. 400 đồng + 457.300 đồng).

Mức đóng này tăng cao hơn so với mức đóng theo lương cơ sở cũ là 55.080 đồng.

Câu 29: Ông Lê Văn Hải, là lao động tự do tại Vĩnh Long hỏi: trong thời gian hiến gan cho vợ, tôi phải điều trị ngay sau khi hiến, khi đó tôi chưa có thẻ BHYT. Vậy tôi có được thanh toán chi phí KCB không?

Thủ tục cấp thẻ như thế nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Ông chưa có thẻ BHYT nhưng phải điều trị ngay sau khi hiến gan cho vợ nên vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Thủ trưởng cơ sở y tế nơi lấy bộ phận cơ thể và ông hoặc thân nhân của ông ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán BHYT.

Thủ tục cấp thẻ BHYT:

- Cơ sở y tế nơi lấy gan của ông có trách nhiệm tổng hợp danh sách và chi phí KCB chuyển cho cơ quan BHXH có ký hợp đồng với cơ sở y tế để làm thủ tục cấp thẻ BHYT và thanh toán chi phí KCB của ông. Trên giấy ra viện ghi rõ "đã hiến bộ phận cơ thể".

- Cơ quan BHXH  sẽ căn cứ giấy ra viện để cấp thẻ BHYT cho ông và thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi ông cư trú để lập danh sách cấp thẻ BHYT cho những lẫn tiếp theo.

(Khoản 2, Điều 5; Khoản 4, Điều 8 và Khoản 3, Điều 13 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC)

Câu 30:

1. Tôi đang làm việc tại UBND xã, hưởng mã thẻ HC4... Nhưng xã tôi thuộc xã Đặc biệt khó khăn. Vậy tôi có được đổi mã thẻ BHYT sang mã 2 (HC2) hay không? nếu được cần những thủ tục giấy tờ gì?

2. Bố tôi hiện đang hưởng lương hưu, có mã thẻ HT3..., tuy nhiên bố tôi là Hội viên hội Cựu chiến binh (đi bộ đội năm 1979). Vậy, bố tôi có được đổi mã quyền lợi sang mã 2 (HT2) hay không? nếu được cần những thủ tục giấy tờ gì?

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ điểm 2, khoản 15, điều 1 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định: “trường hợp thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

1. Trường hợp bạn hỏi: bạn đang tham gia BHYT theo nhóm đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời cũng thuộc đối tượng người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vì vậy, bạn được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng của người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, có ký hiệu ghi trên thẻ BHYT là HC2, được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT.

2. Trường hợp bạn hỏi: nếu bố của bạn là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (có quyết định chuyển ngành hoặc giấy tờ chứng minh thời gian công tác trong quân đội) hoặc là hạ sĩ quan, chiến sĩ nhưng có đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan chứng minh trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới phía Bắc từ tháng 2/1979 đến ngày 31/12/1988, thì bố của bạn được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng của đối tượng là cựu chiến binh, có ký hiệu ghi trên thẻ BHYT là HT2, được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT.

Câu 31: Con tôi được 31 tháng. Cháu làm giấy khai sinh ở quê nên được cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở quê (Thái Bình). Hai vợ chồng tôi đều làm ăn trên Hà Nội và cháu đang ở cùng bố mẹ trên này. Gia đình tôi có làm tạm trú và 2 vợ chồng tôi đều mua thẻ BHYT theo hộ gia đình tại Hà Nội. Tôi cho cháu đi khám bệnh tại bệnh viện trên này thì đều được trả lời là không đúng tuyến nên không được thanh toán. Như vậy thì việc cấp thẻ cũng như không, chả nhẽ muốn khám cho con tôi lại phải đưa con về Thái Bình? Như vậy rất bất cập.Tôi chưa có hộ khẩu trên này, vậy tôi có thể đổi thẻ BHYT cho cháu ở trên này để được hưởng chế độ thanh toán của BHYT hay không? Xin BHXH Việt Nam trả lời giúp.

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo hướng dẫn tại điểm E, khoản 3, điều 1 và điểm A, khoản 2, điều 4 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, thì trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn) được ngân sách Nhà nước đóng BHYT; Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm lập danh sách tham gia BHYT gửi cơ quan BHXH để làm căn cứ cấp thẻ BHYT cho các cháu.

Trường hợp bạn hỏi: nếu hai vợ chồng bạn đang tạm trú tại Hà Nội và cháu cũng đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì bạn cần liên hệ với Ủy ban nhân dân xã hoặc phường nơi gia đình và cháu hiện đang đăng ký tạm trú để được hướng dẫn và làm thủ tục đổi thẻ BHYT tại Hà Nội.

Câu 32: Xin quý cơ quan cho tôi hỏi nội dung như sau: Tôi mua BHYT nhân dân hạn từ 01/12/2015 đến 30/11/2016 nhưng tháng 12/2016 tôi quên không mua tiếp, đến tháng 02/2017 tôi tiếp tiếp tục mua BHYT nhân nhân thì hạn thẻ BHYT của tôi có được tính từ 01/12/2016 không. Nếu không được tính từ 01/12/2016 thì hạn thẻ BHYT của tôi được tính từ ngày tháng năm nào, xin BHXH Việt Nam trả lời giúp và căn cứ vào văn bản nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

BHXH Việt Nam trả lời: theo quy định tại khoản 10, điều 1 sửa đổi bổ sung Luật BHYT; khoản D, điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, trường hợp của bạn hỏi: nếu bạn tiếp tục đóng BHYT từ tháng 01/2/2017 thì thời gian gián đoạn không tham gia BHYT của bạn dưới 3 tháng. Vì vậy, thẻ BHYT tiếp theo có giá trị kể từ ngày đóng BHYT (01/2/2017).

Câu 33: Gia đình tôi làm nghề đi biển, tôi được biết hộ gia đình ngư nghiệp có mức sống trung bình sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ khi mua thẻ BHYT. Vậy xin hỏi tôi phải đến đâu để được xác nhận là hộ gia đình ngư nghiệp có mức sống trung bình?

BHXH Việt Nam trả lời:

Để được xác nhận là hộ gia đình ngư nghiệp có mức sống trung bình, đề nghị Bà làm Giấy đề nghị xét duyệt, xác nhận hộ gia đình thuộc diện đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT theo pháp luật BHYT, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Ủy ban nhân dân cấp xã.

UBND xã sẽ có trách nhiệm thẩm định và xác nhận cho gia đình Bà trong thời gian 10 ngày làm việc.

(Mẫu số 1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BLĐTBXH)

Câu 34: Trường hợp người mẹ sinh con bị mất, bố được hưởng chế độ thai sản thay mẹ thì có được hưởng chế độ BHYT thay mẹ không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Luật BHYT chỉ quy định trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH thì được cơ quan BHXH đóng BHYT mà không quy định về giới tính.

Do đó, trường hợp người bố nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH thì vẫn được cơ quan BHXH đóng BHYT và hưởng chế độ BHYT trong thời gian nghỉ thai sản. (Khoản 1, Điều 13 Luật BHYT)

 

Câu 35: Đối tượng sinh viên tham gia BHYT cho từng năm học hay tham gia BHYT cho cả khóa học (từ 3 đến 5 năm)?

BHXH Việt Nam trả lời:

Do việc quyết toán tài chính đối với các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng, trong đó có học sinh, sinh viên chậm nhất đến ngày 31/12 hằng năm phải thực hiện xong việc chuyển kinh phí vào quỹ BHYT năm đó.

Vì vậy, cơ sở giáo dục sẽ thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT, nên đối tượng sinh viên tham gia BHYT chỉ đóng tiền cho từng năm học, không phải đóng tiền BHYT cho cả khóa học.  (Khoản 5 và Khoản 7 Điều 2 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC)

Câu 36: Em có thắc mắc về việc đóng BHXH, BHYT mong được giải đáp như sau:

- Song song làm 2 công ty thì phải đóng thế nào, thủ tục ra sao?

- Đang đóng BHXH, BHYT tại công ty A, công ty yêu cầu sổ BHXH thì cần làm thủ tục gì? Công ty A yêu cầu có giấy xác nhận đã đóng BH tại công ty B mới cho rút sổ, nhưng đang đóng tại A thì sao B có thể đóng mà đưa giấy xác nhận cho A được.

BHXH Việt Nam trả lời:

Căn cứ quy định tại Nghị định 44/2013/NĐ-CP, trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp, BHYT của người sử dụng lao động và người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp, BHYT như sau:

1. Trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp.

b) Khi hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động đang tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp chấm dứt hoặc thay đổi mà người lao động và người sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp của hợp đồng lao động kế tiếp có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

2. Trách nhiệm tham gia BHYT:

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định của pháp luật về BHYT.

b) Khi hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động đang tham gia BHYT bắt buộc chấm dứt hoặc thay đổi mà người lao động và người sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất trong số các hợp đồng còn lại có trách nhiệm tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.

3. Việc thay đổi trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp, BHYT bắt buộc theo quy định trên được quy định như sau:

a) Người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung nội dung về BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp, BHYT bắt buộc trong hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật;

b) Người lao động có trách nhiệm thông báo và gửi sổ BHXH, thẻ BHYT và các giấy tờ liên quan khác cho người sử dụng lao động của hợp đồng lao động kế tiếp để thực hiện.

4. Người lao động có trách nhiệm thông báo và gửi kèm các bản sao hợp đồng lao động đã giao kết hoặc đã sửa đổi, bổ sung hoặc đã chấm dứt cho người sử dụng lao động còn lại biết.

Căn cứ quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH, khi có sự thay đổi về trách nhiệm, mức đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT như trên, bạn lập Tờ khai theo mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 959/QĐ-BHXH gửi những người sử dụng lao động đang đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT để lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH để xác định mức đóng, trách nhiệm đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định.

Câu 37: Thủ tục KCB BHYT đối với trường hợp đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác.

BHXH Việt Nam trả lời:

Người tham gia BHYT đang đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác phải xuất trình thẻ BHYT và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó hoặc giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội cấp cùng một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao):

- Giấy cử đi công tác;

- Quyết định cử đi học;

- Giấy tờ chứng minh đãng ký tạm trú.

Được KCB ban đầu tại cơ sở KCB tương đương tuyến cơ sở KCB ghi trên thẻ BHYT, trường hợp tại nơi cư trú, công tác không có cơ sở KCB nêu trên thì được khám, chữa bệnh tại cơ sở KCB thuận lợi nhất.

(Khoản 8, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC)

Câu 38: Tôi bị bệnh Bạch cầu mãn dòng tủy phải sử dụng thuốc Glivec, hàng tháng cứ 15 ngày tôi phải xuống TP Hồ Chí Minh để tái khám nên đi lại rất tốn kém. Vậy tôi muốn được cấp thuốc cả tháng có được không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Do Glivec là thuốc đặc trị, chi phí rất đắt nên cần quản lý chặt chẽ để theo dõi hiệu quả điều trị đồng thời giảm bớt gánh nặng chi phí đối với người bệnh khi sử dụng thuốc Glivec trong điều trị bệnh Bạch cầu mãn dòng tủy và U mô đệm đường tiêu hóa. Để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài chính cho Quỹ BHYT, ngày 06/2/2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Công văn  416/BHXH-CSYT bổ sung hướng dẫn thanh toán chi phí thuốc Glivec theo chế độ khám, chữa bệnh BHYT. Theo đó, cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện cấp phát thuốc Glivec tối đa 10 ngày (đối với bệnh nhân nội tỉnh), tối đa 15 ngày (đối với bệnh nhân ngoại tỉnh), trường hợp đặc biệt phải cấp dài ngày hơn, cơ sở khám, chữa bệnh thống nhất với cơ quan BHXH xem xét quyết định nhưng tối đa không quá 30 ngày và thực hiện quản lý vỏ thuốc sau khi người bệnh đã sử dụng.

Như vậy việc cấp thuốc Glivec cũng có thể thực hiện 1 tháng 1 lần với các điều kiện nêu trên.

Câu 39: Thế nào là đi khám bệnh, chữa bệnh đúng quy định?

BHXH Việt Nam trả lời:

KCB đúng quy định là:

- Đi khám bệnh, chữa bệnh đúng nơi đăng ký KCB ban đầu, nếu vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật phải có giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB chuyển đi; trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia BHYT phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB.

- Thực hiện đầy đủ thủ tục KCB BHYT, bao gồm: xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT;

- Trường hợp cấp cứu, được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện.

(Điều 26, 27 và 28 Luật BHYT)

Câu 40: ​Ông tôi nay đã 83 tuổi, là người có công với cách mạng đang sinh sống tại thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang thì có được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (tuyến tỉnh) hoặc Bệnh viện Trung ương Cần Thơ (tuyến Trung ương) hay không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Các trường hợp được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến TW bao gồm:

 - Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc KCB ban đầu cho người tham gia BHYT;

- Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến TW sau khi có quy định của Giám đốc Sở Y tế và sự thống nhất  của Giám đốc BHXH tỉnh;

- Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khoẻ theo Hướng dẫn số 52 HD/BTCTW;

- Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh;

- Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên;

- Trẻ em dưới 6 tuổi được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh;

- Người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến Trung ương thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng;

- Người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được đăng ký KCB ban đầu tại một cơ sở KCB thuận lợi nhất trên đất liền nếu trên các xã đảo, huyện đảo không có cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh và TW.

Do ông của bạn vừa là người có công với cách mạng vừa là người từ đủ 80 tuổi trở lên nên được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang, nếu cơ sở này thuận lợi cho ông bạn trong chăm sóc sức khỏe.

(Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT)

 

Câu 41: Con tôi khi sinh ra bị tật vẹo cổ phải tập vật lý trị liệu tại bệnh viện từ lúc 01 tháng tuối đến nay đã 06 tháng (hiện nay cháu đã ra viện). Tôi xin hỏi, chi phí tập vật lý trị liệu có được BHYT thanh toán lại không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp con Bà bị tật vẹo cổ do bẩm sinh phải tập vật lý trị liệu, được cơ quan BHYT thanh toán. Tuy nhiên, nếu chưa được hưởng chế độ BHYT,  để được hưởng đề nghị Bà mang toàn bộ chứng từ, hóa đơn và các giấy tờ liên quan đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn và thanh toán theo quy định của Luật BHYT.

(Điểm a, Khoản 1, Điều 21 Luật BHYT)

Câu 42: Tôi vừa phát hiện bị ung thư gan và tôi có thẻ BHYT người có công. Tôi nghe nói, BHYT giảm việc chi trả thuốc cho người bị ung thư. Cho tôi hỏi, tôi sẽ được BHYT thanh toán thuốc như thế nào khi điều trị bệnh?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trong trường hợp này ông không nói rõ ông thuộc đối tượng nào trong quy định đối với người có công do vậy ông có thể kiểm tra trên thẻ BHYT của ông để biết cụ thể như sau:

- Trường hợp hai ký tự đầu của mã thẻ ghi CC thì ông được chi trả 100% chi phí thuốc điều trị ung thư kể cả các thuốc quy định tỷ lệ thanh toán.

- Trường hợp hai ký tự đầu của mã thẻ ghi CK thì ông được BHYT chi trả tiền thuốc theo tỷ lệ thanh toán quy định tại Thông tư 40/2014/TT-BYT.

Câu 43: Người tham gia BHYT có được đăng ký KCB ban đầu tại tuyến xã và tương đương; tuyến huyện và tương đương trên phạm vi toàn quốc không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã và tương đương, tuyến huyện và tương đương, không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.

(Điều 8 Thông tư 40/2015/TT-BYT)

Câu 44: Trường hợp nào Thẻ BHYT bị thu hồi, tạm giữ?

BHXH Việt Nam trả lời:

- Thẻ BHYT bị thu hồi trong các trường hợp:

+ Gian lận trong việc cấp thẻ BHYT;

+ Người có tên trong thẻ BHYT không tiếp tục tham gia BHYT (ví dụ: chết, chuyển sang nhóm đối tượng khác…);

+ Cấp trùng thẻ BHYT.

- Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp: người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác.

Người có thẻ BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật.

(Điều 20 Luật BHYT)

 

Câu 45: Tôi đi khám bệnh viêm gan B tại Bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nhưng không được BHYT thanh toán tiền thuốc. Cho tôi hỏi, đối với bệnh của tôi (viêm gan B) thì sẽ được BHYT thanh toán những loại thuốc nào?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trong danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT ban hành kèm theo các Thông tư 40/20114/TT-BYT và Thông tư 05/2015/TT-BYT có nhiều thuốc phục vụ điều trị viêm gan B. Tùy tình trạng bệnh và kết quả chẩn đoán bác sỹ có thể lựa chọn thuốc trong danh mục để kê đơn sử dụng cho ông và được cơ quan BHXH thanh toán theo quyền lợi và phạm vi hưởng của ông.

Câu 46: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo khi tham gia BHYT cả hộ gia đình có được giảm trừ mức đóng BHYT?

BHXH Việt Nam trả lời:

Do người thuộc hộ gia đình cận nghèo đã được NSNN hỗ trợ đóng BHYT nên khi tham gia cả hộ gia đình thì không áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT như đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT.

(Điểm g, Khoản 1, Điều 1 Nghị định 105/2014/NĐ-CP)

Câu 47: Thủ tục "Cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả BHYT trong năm" như sau:

Theo Công văn 2046/BHXH-CSYT, theo Khoản 3 thì mức cùng chi trả khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở là 7.260.000 đồng.

Vậy mức cùng chi trả trong năm của tôi có thể bao gồm khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến luôn hay không? Hay chỉ được tính đồng chi trả khám, chữa bệnh đúng tuyến?

BHXH Việt Nam trả lời:

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 22 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT thì căn cứ xác định số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở không bao gồm các chi phí KCB cùng chi trả trong trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Câu 48: Xin chào các anh chị. Tôi có một việc chưa rõ muốn đuợc giải đáp. Mẹ tôi có thẻ BHYT, nơi đăng kí khám ban đầu ở bệnh viện 354 - Tổng cục hậu cần Bộ Quốc phòng, theo diện thân nhân sĩ quan. Do đi khám tại 354 không tìm ra bệnh tình nên gia đình đưa bà đi khám tại Bạch Mai và Bệnh viện Bạch Mai cho nhập viện để điều trị. Không có giấy chuyển viện. Bệnh viện 354 là bệnh viện hạng II còn bệnh viện bạch mai là hạng I vậy mẹ tôi sẽ đuợc hưởng tỉ lệ % bảo hiểm như thế nào?

Hiện mẹ tôi vẫn đang nằm tại Bạch Mai. Mong các anh chị trả lời sớm để gia đình có phuơng án thu xếp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

BHXH Việt Nam trả lời:

Về nguyên tắc khi tuyến dưới không tìm ra bệnh thì phải có trách nhiệm chuyển người bệnh lên tuyến trên.

Tuy nhiên, khi mẹ Ông tự đi KCB tại bệnh viện Bạch Mai và được chuyển vào điều trị nội trú thì mức hưởng BHYT là 40% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và theo mức hưởng BHYT của đối tượng là thân nhân quân nhân (phải cùng chi trả 20%). Khi đó mức hưởng BHYT của mẹ Ông là: 40% x 80% = 32% chi phí KCB BHYT.

 

Câu 49: Tôi từng tham gia quân ngũ mang cấp hàm thiếu tá, sau đó chuyển ngành. Thời gian qua, tôi thấy các đồng chí trong Hội cựu chiến binh của cơ quan đi đổi thẻ BHYT để được hưởng 100% chi phí KCB BHYT? Vậy xin hỏi, làm thế nào để tôi được đổi thẻ BHYT cựu chiến binh.

BHXH Việt Nam trả lời:

Ông là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã chuyển ngành nên thuộc nhóm đối tượng cựu chiến binh. Để được đổi mức quyền lợi sang đối tượng cựu chiến binh đề nghị Ông mang Quyết định chuyển ngành và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng đến cơ quan BHXH để được đổi sang mã quyền lợi của đối tượng cựu chiến binh.

(Khoản 2, Mục II, Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Quyết định 959/QĐ-BHXH).

Câu 50: Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo nào được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng BHYT?

BHXH Việt Nam trả lời:

Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng BHYT bao gồm:

- Người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, thời gian hỗ trợ 05 năm sau khi thoát nghèo. Trường hợp người thuộc hộ cận nghèo đã thoát nghèo trước ngày 01/01/2015 nhưng thời gian thoát nghèo tính đến ngày 01/01/2015 chưa đủ 05 năm thì thời gian còn lại được hỗ trợ thấp nhất là 01 năm;

- Người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết  30a/2008/NQ-CP.

(Điểm a và b, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP)

 

Câu 51: Bạn Giang, sinh viên trường Đại học Thương Mại hỏi: Học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật BHYT.

Theo đó, đối tượng học sinh, sinh viên xếp thứ tự 21 còn nhóm hộ gia đình xếp thứ tự thứ 22 nên học sinh, sinh viên không thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình mà phải tham gia theo đối tượng học sinh, sinh viên.

(Khoản 2, Điều 13 Luật BHYT)

Câu 52: Tôi là viên chức nhà nước, bố tôi là liệt sỹ. Tôi được biết theo quy định mới, thân nhân liệt sỹ được nhà nước mua thẻ BHYT. Tuy nhiên, cơ quan tôi vẫn trích tiền lương của tôi để đóng BHYT. Điều này có đúng không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật BHYT.

Theo đó, đối tượng người lao động xếp thứ tự thứ 1, thân nhân liệt sỹ xếp thứ tự thứ 15 nên cơ quan của ông trích tiền lương để đóng BHYT là đúng quy định của pháp luật về BHYT.

(Điều 12 và Khoản 2, Điều 13 Luật BHYT)

Câu 53: Thân nhân nào của các đối tượng quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được NSNN mua BHYT?

BHXH Việt Nam trả lời:

Thân nhân của quân nhân tại ngũ, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu được NSNN mua BHYT bao gồm:

- Bố đẻ, mẹ đẻ; bố đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc của chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

- Vợ hoặc chồng;

- Con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật, mất khả năng lao động theo quy định của pháp luật.

(Điểm d, Khoản 3, Điều 1 Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC; Điểm a, Khoản 3, Điều 2 Thông tư liên tịch 09/2015/TTLT-BCA-BYT-BTC)

​Câu 54: Các hành vi nào bị nghiêm cấm về BHYT?

BHXH Việt Nam trả lời:

Các hành vi bị nghiêm cấm trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT gồm có:

- Không đóng hoặc đóng BHYT không đầy đủ theo quy định của Luật BHYT.

- Gian lận, giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT.

- Sử dụng tiền đóng BHYT, quỹ BHYT sai mục đích.

- Cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT và của các bên liên quan đến BHYT.

- Cố ý báo cáo sai sự thật, cung cấp sai lệch thông tin, số liệu về BHYT.

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chuyên môn, nghiệp vụ để làm trái với quy định của pháp luật về BHYT.

(Điều 11 Luật BHYT)

​Câu 55: Tôi bị đau đầu đi KCB nhưng bác sĩ chỉ kê thuốc uống, sau khi uống xong tôi vẫn thấy đau đầu. Vậy bây giờ tôi đến bệnh viện yêu cầu được chụp MRI có được không? và có tốn tiền không?

BHXH Việt Nam trả lời:

Việc chỉ định phương pháp chẩn đoán và điều trị do bác sỹ quyết định. Trường hợp của ông, nếu bác sỹ thấy cần chụp MRI để chẩn đoán thì Ông sẽ được cơ quan BHXH thanh toán chi phí chụp này. Trường hợp bác sĩ không chỉ định nhưng ông vẫn yêu cầu chụp MRI để kiểm tra thì sẽ không được quỹ BHYT chi trả. Hiện nay, mức giá đối với dịch vụ chụp MRI được quỹ BHYT thanh toán thống nhất trên toàn quốc.

Ví dụ: chụp MRI có thuốc cản quang có mức giá thanh toán từ ngày 1/7/2016 là 2.336.000 đồng.

(Phụ lục III, Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC)

Câu 56: Hiện nay, tại Việt Nam có bao nhiêu loại hình bảo hiểm y tế?

BHXH Việt Nam trả lời:

Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại hình BHYT:

1. BHXH, mang tính xã hội không vì mục đích lợi nhuận và được Nhà nước tổ chức thực hiện theo Luật BHYT 2008 và Luật BHYT sửa đổi 2014. Mọi người dân phải bắt buộc tham gia BHYT theo Luật BHYT.

2. BHYT thương mại, mang tính kinh doanh, hoạt động có lợi nhuận theo Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 và Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010. Hiện tại có nhiều doanh nghiệp Bảo hiểm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài triển khai loại hình BHYT này.  

TAGS :

TIN MỚI

Giờ làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần

Sáng: 7h30 đến 12h00 - Chiều: 13h30 - 17h00

Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 1900 9204

Điện thoại.(024)-3.622.77.99

Email: support@drbinh.com - Website: www.drbinh.com

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
zalo
zalo