HOTLINE: 19009204

  • tieng-viet
  • tieng-anh

11+ Các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm phòng tránh

Các bệnh lây qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV, viêm gan B/C, viêm âm đạo... nguy hiểm nếu không được chuẩn đoán và điều trị đúng cách. Đặc biệt, nhiều người mắc bệnh có tâm lý ngại đi khám trực tiếp dẫn đến chậm trễ việc điều trị. Dưới đây là thông tin về 11 các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất.

1. Tổng hợp các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến

1.1. Bệnh lậu, bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn

Trong số các bệnh lây qua đường tình dục bệnh lậu được xem là một trong những bệnh thường gặp nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên. Với tần suất quan hệ tình dục liên tục và bừa bãi, có nhiều bạn tình dẫn đến lây lan do vi khuẩn qua đường tình dục.

Thực ra bệnh lậu là từ dân gian, quan hệ không được chính thống thì được gọi là lậu, sau khi quan hệ tình dục lậu xong thì có thể dẫn đến bệnh và dân gian gọi là bệnh lậu. Trong khoa học bệnh lậu được biết đến khi lây qua đường tình dục là chính do vi khuẩn Gonococci một trong những cầu khuẩn Gram âm xâm hại. 

Nguyên nhân để có thể bị bệnh lậu thường là do vấn đề quan hệ tình dục không an toàn đối với nam giới nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách thì sẽ gây rất nhiều biến chứng. Đây là một trong các bệnh lây qua đường tình dục gây nhiều biến chứng nhất :

+ Về vấn đề sinh sản và có thể gây vô sinh

+ Viêm tuyến tiền liệt

+ Viêm mào tinh hoàn

+ Viêm tinh hoàn

+ Thậm chí viêm dính đường tiểu niệu đạo

+ Đặc biệt có thể gây tắc ống dẫn tinh. 

Trong các bệnh lây qua đường tình dục thì bệnh lậu là một trong những bệnh có các triệu chứng cực kỳ phức tạp. Đối với nam giới thì thời gian ủ bệnh sẽ là từ 1-10 ngày và chủ yếu từ 2-5 ngày. Các biểu hiện thường tương đối rầm rộ, các rối loạn, nhiễm trùng đường tiểu gây ra những phiền toái như:

+ Đái buốt

+ Đái rắt

+ Đái ra mủ, mủ màu trắng xanh hồng

+ Có mủ màu vàng chảy rầm rề ra quần 

Bệnh lậu có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể tái phát do hai nguyên nhân chính. Đầu tiên đó là do bệnh nhân chưa điều trị đúng cách, hai là bệnh nhân lại có thói quen quan hệ bừa bãi với người đang có vi khuẩn lậu. Nếu như không được điều trị sớm thì các biến chứng quay lại sẽ càng trầm trọng hơn.

Bệnh lậu, một trong các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến cả nam và nữ giới

Bệnh lậu, một trong các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến cả nam và nữ giới

1.2. Giang mai, một trong các bệnh stds nguy hiểm

Gian mai cũng là một trong các bệnh lây qua đường tình dục được xem là báo động hiện nay. Giang mai là bệnh lây nhiễm được gây ra bởi vi khuẩn lây nhiễm có tên là pallidum, hình dạng của vi khuẩn này là dạng xoắn nó không có trong môi trường tự nhiên mà ký sinh từ người này qua người khác. 

Vi khuẩn pallidum có trong máu và dịch nhầy của người bị bệnh, nếu như người bình thường tiếp xúc với máu và dịch nhầy của người bệnh thì rất dễ bị giang mai. Và một trong những con đường dẫn đến căn bệnh giang mai khác đó chính là do quan hệ tình dục không an toàn, khi quan hệ tình dục sẽ tạo ra những vết thương cực nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy được, các vi khuẩn pallidum sẽ nhân cơ hội này để có thể xâm nhập. Do vậy phụ nữ thường dễ lây nhiễm giang mai hơn đàn ông vì cấu tạo cơ quan sinh dục dạng mở. 

Các bệnh lây qua đường tình dục thường gây ra rất nhiều biến chứng cho cơ thể, giang mai cũng là một trong những bệnh như vậy. Biến chứng đầu tiên đó là các tổn thương về da, các tổn thương bên trong tim mạch, hệ thần kinh dẫn đến tử vong cho người bệnh. 

Bệnh giang mai thường là bệnh có tiến triển theo từng giai đoạn lâu dài,  chính vì vậy mà người bệnh cần phải nắm rõ các biểu hiện ở từng giai đoạn để có thể nhận biết xem bản thân mình đang ở giai đoạn nào và có cá biểu hiện đấy không: 

+ Giai đoạn 1: Hạch xuất hiện vùng bẹn và có một hạch to hơn hẳn tất cả cá hạch khác, 1 tuần thì có thể biến mất hạch. 

+ Giai đoạn 2: người bệnh có thể xuất hiện các nốt màu hồng ở lưng, mạn sườn, tứ chi, có thể không đau không ngứa nhưng có các dịch mủ có chứa vi khuẩn. 

+ Giai đoạn 3: Giai đoạn vi khuẩn đã xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người gây ra nhiều biến chứng trong các cơ quan nội tạng, thời gian là từ 3- 5 năm và trong giai đoạn này người bệnh không hề có khả năng lây nhiễm cho người khác. Thường sẽ biểu hiện ra ngoài da của người bệnh là củ GM và gôm. 

Vi khuẩn gây bệnh lậu rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm thì vi khuẩn có thể phá hủy toàn bộ cơ quan hệ thần kinh nội bộ bên trong, việc dẫn đến tử vong là hoàn toàn có thể xảy ra cực kỳ nguy hiểm.

Hình ảnh bệnh Giang Mai thuộc các bệnh lây lan qua đường tình dục được các bác sĩ cảnh báo

Hình ảnh bệnh Giang Mai thuộc các bệnh lây lan qua đường tình dục được các bác sĩ cảnh báo

1.3. Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm ở nữ và nam giới

Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm cũng là một trong các bệnh lây qua đường tình dục, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và cơ quan nội tạng của người phụ nữ. 

Bệnh viêm âm đạo nguyên nhân gây ra bệnh là nhiều loại nấm khác nhau nhưng chủ yếu là loại nấm candida albican chiếm tới 80%, loại nấm này thường ký sinh trên da và bên trong âm đạo của người phụ nữ. Ở một trạng thái bình thường sự cân bằng của axit trong âm đạo giữ cho nấm không phát triển, một khi sự cân bằng axit này không thay đổi nấm sẽ có cơ hội phát triển nhanh và gây ra chứng nhiễm viêm, nấm âm đạo. 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do môi trường đặc thì ẩm ướt, môi trường ph thay đổi do các bạn nữ dùng thuốc phụ khoa chưa đúng cách hoặc trong thời điểm có thai nồng độ ph thay đổi cũng là cơ hội để nấm phát triển. 

Thêm vào đó khi môi trường ph thay đổi nấm dày đặc cũng làm cho tinh trùng không có cơ hội chạy qua âm đạo vào tử cung gây hạn chế khả năng thụ thai dẫn đến vô sinh. 

Để có thể điều trị hiệu quả người bệnh nếu có nghi ngờ mình bị viêm, nấm âm đạo cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và xét nghiệm chính xác, điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ cả hai vợ và chồng đi kèm dung dịch vệ sinh đặc hiệu cho phụ nữ trong thời gian bệnh. 

Tình trạng viêm âm đạo do lây truyền qua đường tình dục, một trong các bệnh std nguy hiểm

Tình trạng viêm âm đạo do lây truyền qua đường tình dục, một trong các bệnh std nguy hiểm

1.4. Bệnh HIV, căn bệnh thế kỷ lây qua đường tình dục

Mặc dù được phát hiện từ rất sớm nhưng HIV vẫn khiến cho toàn cầu nhức nhối, có rất nhiều quan điểm về căn bệnh thế kỷ HIV. HIV là viết tắt của Human immunodeficiency virus đây là virus tất công hệ miễn dịch và bạch cầu CD4. Đây alf virus lây từ người sang người qua dịch máu, tinh trùng dịch âm đạo.

Theo thời gian HIV phá huỷ những tế bào CD4 đến lúc cơ thể không thể chống lại bệnh tật, viêm nhiễm dẫn đến giai đoạn được coi nặng nhất của bệnh là AIDS. Người bệnh lúc này không còn khả năng để chống chọi với các loại bệnh và có thể tử vong với các bệnh viêm nhiễm thông thường như viêm phổi. Điều khiến HIV đáng sợ là chúng có khả năng tiết hóa liên tục và khó có thể tìm ra được cách điều trị dứt điểm. 

 HIV thường trải qua 4 giai đoạn chính của bệnh:

+ Giai đoạn 1: HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể 1-2 tháng, đây là giai đoạn sơ nhiễm hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ. Có từ 70-90% người sẽ trải qua các triệu chứng giống như bệnh cúm, sốt lên đến 38-39 độ , đổ mồ hôi, mệt mỏi đau cơ khớp. Có thể xuất hiện các biểu hiện đi kèm như viêm sưng phát ra vùng da và khớp. 

+ Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng, cơ thể không có biểu hiện gì ra bên ngoài, virus HIV vẫn phát triển mạnh mẽ tuy nhiên hệ miễn dịch trong cơ thể cũng sẽ làm giảm đi một lượng virus HIV trong máu

+ Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn cận AIDS, ở giai đoạn này cũng không có nhiều biến chuyển, cơ thể dần yếu đi, bệnh nhân có thể mắc các triệu chứng viêm xoang viêm amidan, viêm cầu họng, viêm nhiễm, mẩn ngứa phát ban nấm móng…

+ Giai đoạn 4: giai đoạn AIDS cuối cùng biểu hiện lâm sàn là các rối loạn suy giảm miễn dịch lúc này người bệnh nổi hạch toàn thân kèm theo cơn sốt kéo dài trên một tháng. Hiện tượng tiêu chảy dài cũng như sự sút cân mạnh. Với hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết người bệnh rất dễ tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội…

Các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) được bác sĩ khuyến cáo

Các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) được bác sĩ khuyến cáo

1.5. Herpes sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục thường gặp

Các dấu hiệu ngứa ngáy, đi tiểu đau rát, lở loét, bung rộp ở cơ quan sinh dục là biểu hiện của bệnh Herpes sinh dục một trong các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp. 

Bệnh Herpes sinh dục gây ra do virus Herpes Simplex khi mắc bệnh bệnh nhân sẽ mắc phải các biến chứng như viêm loét kèm theo đau đớn kéo dài. bệnh Herpes tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khác như lậu giang  mai, HIV gây viêm nướu răng miệng cấp tính, ngoài ra bệnh còn gây cay ghét ở giác mạc chảy nước mắt. 

Biến chứng nguy hiểm nhất mà trẻ lây qua từ mẹ khi mẹ mắc Herpes sinh dục đó là tổn thương vào vùng mắt, tổn thương các cơ quan hệ mũi họng của trẻ, nặng hơn có thể gây ra viêm não, màng não và viêm phổi cũng là nguy cơ lớn dẫn đến trẻ tử vong.

Bệnh Herpes sinh dục lây truyền qua những con đường như: 

+ Qua đường quan hệ tình dục không an toàn, chạm phải dịch tiết chứa mầm bệnh 

+ Sử dụng chung quần áo lót bồn cầu

+ Lây nhiễm từ mẹ sang con. 

1.6. Viêm cổ tử cung, một trong các bệnh lây qua đường tình dục ở nữ giới

Viêm cổ tử cung cũng là một trong chùm các bệnh lây qua đường tình dục. Đây là bệnh khá phổ biến ở nữ, đây là trường hợp viêm cổ tử cung làm mất bóng lớp tế bào lát lộ ra các tuyến làm tăng tiết dịch gây ra hiện tượng viêm nhiễm kéo dài. 

Nguyên nhân chủ yếu là do mất vệ sinh khi có kinh và giao hợp đặc biệt là các trường hợp sau sảy thai, sau đẻ, sau làm kế hoạch hóa gia đình…  

Dấu hiệu chủ yếu của bệnh viêm cổ tử cung đó là: 

+ Tăng tiết dịch 

+ Xuất hiện nhiều khí hư vàng hoặc màu xanh gây khó chịu 

Bệnh gồm ba cấp độ chính:

+ Cấp độ 1: Lộ tuyến quanh lỗ cổ tử cung, nếu như phát hiện sớm thì có thể chữa viêm và tự khỏi được. 

+ Cấp độ 2: Là viêm lộ tuyến ½ cổ tử cung 

+ Cấp độ 3: Lộ tuyến gần hết hoặc hết cổ tử cung trường hợp này bắt buộc phải chữa nội tuyến nếu không sẽ dễ gây ung thư cổ tử cung hoặc vô sinh  

1.7. Bệnh sùi mào gà, bệnh lây qua đường tình dục ở nam và nữ giới

Sùi mào gà cũng là một trong các bệnh lây qua đường tình dục. Virus Human Papilloma là mọt trong những virus gây u nhú ở người. Sau khi xuất hiện nó đã tiếp tục nhân bản và phát triển , các nhà khoa học đã tìm thấy 170 chủng HPV trong đó có 40 chủng gây bệnh ở người. Đặc biệt HPV 17 và 18 chiếm 90 % các trường hợp được phát hiện bệnh. Chính chủng này cũng là loại gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ, và sùi mào gà. 

Nguyên nhân lây nhiễm từ người bệnh sang người không bị bệnh qua quan hệ không an toàn, hoặc do mủ, cũng có thể là do lây truyền từ mẹ sang con, nếu như dính dịch qua vết thương hở của người bình thường thì cũng có thể bị lây nhiễm. 

Thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, nếu như dính phải chủng HPV 16 và 18 thì hệ miễn dịch ở người không thể kháng lại virus này. Chúng bắt đầu phát triển và gây ra các biểu hiện bên ngoài da sùi mào gà. Thường thì sau 3 tuần bệnh nhân sẽ mọc các mụn cóc màu hồng vùng cơ quan sinh dục của người đàn ông hoặc nữ giới, cũng có thể mọc ở miệng và lưỡi. Sau một thời gian các mụn cóc sẽ xuất hiện ngày càng nhiều như mào gà. 

Bệnh nhân nếu như đang phát những biểu hiện sùi mào gà thường bị ngứa ngáy khó chịu, nếu như mụn vỡ thì có thể bị nhiễm trùng ngay. Hiện nay chưa có các phương pháp chữa trị dứt điểm, nhưng người bệnh có thể lựa chọn sử dụng laser để cắt bỏ hay đốt những thành phần mụn này.  

1.8. Viêm gan siêu vi B, bệnh std nguy hiểm đến tính mạng

Viêm gan siêu vi là bệnh truyền nhiễm nếu để lâu có thể gây ra xơ gan hay ung thư gan do siêu vi trùng gây ra, cụ thể là các loại siêu vi A,B,C,D,E. Các siêu vi cư trú ở gan và gây ra viêm gan cấp tính và mãn tính.

Viêm gan siêu vi do siêu vi A và E thường gây ra bị đau bụng vàng da sau đó 1-2 tuần sẽ khỏi. Còn đối với viêm gan siêu vi B, C, E có thể gây ra cấp tính và mãn tính. Viêm gan do siêu vi A và E do nguồn nước, tiêu hóa. Còn các siêu vi B,C,E bị lây nhiễm qua đường máu, hay lây chủng từ mẹ sang con, người sử dụng tiêm chích ma túy, HIV. 

Triệu chứng viêm gan siêu vi B thường sốt mệt mỏi, mắt vàng da, nước tiểu vàng, đau ở bên hạ sườn phải. Cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm máu để có thể xác định đúng bệnh đang mắc phải.  

1.9. Bệnh Chlamydia, căn bệnh gây biến chứng vô sinh

Bệnh chlamydia được xem là một căn bệnh giống với bệnh lậu, đây cũng là một trong số các bệnh lây qua đường tình dục. Người mắc bệnh thường có các triệu chứng như bệnh lậu. 

Người bệnh thường nhầm tưởng bệnh lậu với bệnh chlamydia vì các dấu hiệu giống nhau. Dẫn đến cách chữa trị sai phương pháp tự phát tại gia đình, dẫn đến triệu chứng bệnh ngày càng nặng hơn. Nếu như có các dấu hiệu thì đến ngay các cơ sở y tế để có thể khám chữa bệnh và được chẩn đoán chính xác đến từ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa. 

Bệnh chlamydia có thể gây ra nhiều biến chứng tác động lớn đến sức khỏe cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản. Vi khuẩn chlamydia gây tổn thương gây viêm nhiễm đến các cơ quan sinh dục, viêm màng quang, viêm niệm đạo, mào tinh gây tắc nghẽn ống dẫn tinh gây vô sinh cao. 

1.10. Trichomonas vaginalis, bệnh lây qua đường tình dục ở nam và nữ

Căn bệnh viêm nhiễm âm đạo do ký sinh trùng trichomonas vagainalis là căn bệnh lây nhiễm thường có 3 nguyên nhân gây viêm nhiễm thường gặp như: 

+ Do vi khuẩn

+ Do nấm 

+ Do ký sinh trùng ( Trichomonas) 

Bệnh trichomonas được xếp là các bệnh lây qua đường tình dục. người bình thường sẽ không có ký sinh trùng này và chỉ lây nhiễm qua bạn quan hệ tình dục với người bị bệnh. 

Các triệu chứng rất ngứa khó chịu vùng âm đạo, tiểu buốt, rát, ra khí hư âm đạo màu xanh vàng mùi hôi. Thông thường bệnh nhân nếu có triệu chứng cần đến ngay các cơ sở y tế để test thông qua các bộ kit để xác định chính xác bệnh. 

1.11. Rận mu, ký sinh trùng lây qua đường tình dục nguy hiểm

Một trong những các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm cuối cùng được đề cập đó là rận mu. Đây là một bệnh nguy hiểm nhưng hiện tại bệnh rận mu đã giảm thiểu một cách đáng kể. 

Nguyên nhân gây ra bệnh rận mu là do ký sinh trùng tên rận mu, sinh sống ở các vùng lông quá rậm rạp, điều kiện vệ sinh không tốt chúng sẽ sinh sôi và gây khó chịu chính vùng đó.

Khi rận mu tấn công vào bộ phận sinh dục biểu hiện đầu tiên là ngứa, có thể thấy con rận mu bắt được, viêm da do gãi quá nhiều, chảy mủ, đỏ da… Các căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây cực kỳ ngứa gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày nhất là nơi đông người. Các vùng tổn thương viêm nhiễm để lâu ngày gây ra ảnh hưởng đến các cơ quan khác và có thể lây cho người bạn tình. 

Cách loại bỏ bệnh đầu tiên là giữ vệ sinh sạch sẽ, dọn sach lông và dùng thuốc chữa trị theo các hướng dẫn của bác sĩ. 

Chung quy lại các bệnh lây qua đường tình dục đều có ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan sinh dục của cả nam lẫn nữ. Những bệnh khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và các cơ quan khác của người bệnh nhiều trường hợp dẫn đến tử vong và vô sinh. 

TAGS :

TIN MỚI

Giờ làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần

Sáng: 7h30 đến 12h00 - Chiều: 13h30 - 17h00

Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 1900 9204

Điện thoại.(024)-3.622.77.99

Email: support@drbinh.com - Website: www.drbinh.com

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
zalo
zalo