HOTLINE: 19009204

  • tieng-viet
  • tieng-anh

4 Loại thủy tinh thể nhân tạo sử dụng mổ đục thủy tinh thể

Thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp điều trị dứt điểm, cải thiện thị lực cho người mắc bệnh bệnh đục thủy tinh thể. Hiện nay, trong Y Tế có nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo được áp dụng như Toric, Monofocal IOLs, Multifocal IOLs...Vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm đó là lựa chọn thể thủy tinh nhân tạo nào để phù hợp với mình và giá cả của mỗi loại như thế nào.

1. Tìm hiểu thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể tự nhiên của mắt là một cấu trúc bên trong mắt có vai trò như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng qua võng mạc. Võng mạc là lớp cảm nhận ánh sáng và gửi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt của người bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thể thủy tinh và hội tụ trên võng mạc, thể thủy tinh phải trong suốt mới tạo ảnh rõ nét được.

Thể thủy tinh nhân tạo (thấu kính nội nhãn) (hay intraocular lens =IOL) là một thủy tinh thể nhân tạo rất nhỏ dành cho mắt. Nó được sử dụng để thay thế thủy tinh thể tự nhiên của mắt bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Ống kính của người bệnh phải rõ ràng, nhưng nếu người bệnh bị đục thủy tinh thể nghĩa là thủy tinh thể của người bệnh đã bị đục. Mọi thứ xung quanh trở nên mờ, ảo hoặc ít màu sắc hơn khi bị đục thủy tinh thể. Phẫu thuật đục thủy tinh thể loại bỏ thủy tinh thể bị đục này và thay thế nó bằng một thể thủy tinh nhân tạo để cải thiện thị lực của người bệnh.

Thể thủy tinh nhân tạo có các công suất khác nhau. Để xác định thấu kính nào phù hợp với mắt người bệnh, bác sĩ nhãn khoa sẽ đo chiều dài mắt và đường cong giác mạc của người bệnh. Các phép đo này được sử dụng để tính công suất thể thủy tinh nhân tạo cho người bệnh.

Hầu hết các thể thủy tinh nhân tạo được làm bằng silicone, acrylic hoặc các thành phần nhựa khác. Nó được phủ một chất liệu đặc biệt để giúp bảo vệ đôi mắt của người bệnh khỏi tia cực tím (UV) có hại của mặt trời.

Nhiều người bệnh vẫn còn lo lắng về độ bền của thủy tinh thể nhân tạo, Thủy tinh thể có độ bền cao cho phép người dùng có thể sử dụng mãi mãi mà không cần thay mới.

Cấu tạo thể thủy tinh nhan tạo được sử dụng trong phẫu thuật để chữa bệnh đục thủy tinh thể

Cấu tạo thể thủy tinh nhan tạo được sử dụng trong phẫu thuật để chữa bệnh đục thủy tinh thể

2. TOP các loại thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng nhiều nhất

2.1. Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu (Monofocal IOLs)

Đây một trong các loại thủy tinh thể nhân tạo phổ biến nhất được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt..

Thể thủy tinh đơn tiêu hoạt động bằng cách tập trung ánh sáng đi vào mắt người bệnh qua giác mạc (là lớp trong suốt bên ngoài, phía trước của mắt) và đồng tử (hay con ngươi, là một lỗ nằm ở trung tâm của mống mắt cho phép ánh sáng đi qua và đi đến võng mạc) lên võng mạc. Mô nhạy cảm ở phía sau mắt giúp truyền hình ảnh qua dây thần kinh thị giác đến não. 

Thể thủy tinh đơn tiêu giúp mắt nhìn rõ ở một cự ly (khoảng cách) nhất định như: nhìn gần, tầm trung hoặc tầm xa. Hầu hết người bệnh phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu để có tầm nhìn xa rõ ràng. Sau đó họ đeo kính mắt để đọc hoặc làm việc gần. Nếu công việc của người bệnh cần nhìn gần bác sĩ sẽ tính công suất thể thủy tinh nhân tạo để người bệnh nhìn gần, còn nhìn xa thì người bệnh phải đeo kính.

- Một số thể thủy tinh nhân tạo có công suất lấy nét khác nhau trong cùng một ống kính. Chúng được gọi là thấu kính đa tiêu cự và thấu kính có sức chứa. Việc thay thể thủy tinh nhân tạo này giúp người bệnh giảm sự phụ thuộc  vào kính bằng cách mang lại cho bạn tầm nhìn rõ ràng trong hơn một khoảng cách nhất định.

- Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu được dùng trong các trường hợp sau:

+ Đục thủy tinh thể ở cả hai mắt.

+ Thoái hoá điểm vàng (người bệnh càng ngày càng nhìn mờ).

+ Chi phí rẻ (thường được Bảo hiểm Y tế chi trả).

-Ưu điểm: cải thiện được tầm nhìn trên những bệnh nhân bị loạn thị.

-Hạn chế: 

+Không cải thiện được tầm nhìn gần nên vẫn phải sử dụng kính khi đọc sách, lái xe…

+ Không cải thiện được tình trạng loạn thị và người bệnh vẫn có thể bị cận hoặc viễn thị.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu thường được sử dụng khi phẫu thuật đục thủy tinh thể sử dụng bảo hiểm

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu thường được sử dụng khi phẫu thuật đục thủy tinh thể sử dụng bảo hiểm

2.2. Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu (Multifocal IOLs)

Theo một thống kê gần đây của tổ chức NHI về kết quả của người bệnh khi sử dụng thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu là: khả năng nhìn cảnh vật là 80%, tầm nhìn xa là 91,6%, tầm nhìn trung bình là 100% và tầm nhìn gần là 70%.

Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu được FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) chấp thuận và đưa ra thị trường vào năm 2005. Sau đó nó nhanh chóng gây được chú ý nhờ được khả năng điều chỉnh hiệu lực hiệu quả cao.

Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu hoạt động giống như một thấu kính hai tiêu giúp mắt phân phối chính xác ánh sáng ở bất kỳ tiêu điểm nào, tạo ra tầm nhìn rõ ràng ở mọi khoảng cách. Từ đó bộ não sẽ nhận tín hiệu và điều chỉnh theo mắt.

Đây là thấu kính nội nhãn được áp dụng phổ biến vì thể thủy tinh nhân tạo đa chiều này giúp mắt nhìn rõ đồng thời cả lấy cự ly (khoảng cách) xa và gần. Ống kính có các vùng khác nhau được đặt ở các công suất khác nhau. Thấu kính này phụ thuộc vào hoạt động của đồng tử, có thể gây ra quầng sáng chói và đồng thời làm giảm độ nhạy tương phản.

-Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu được dùng trong các trường hợp sau:

+ Người bệnh mắc chứng lão thị hoặc viễn thị do tuổi tác.

+ Không muốn phải đeo kính áp tròng và kính mắt suốt đời.

+ Mong muốn cải thiện khả năng thị giác tốt ở cả hai mắt.

-Ưu điểm: 

+ không cần phải đeo kính sau khi phẫu thuật, 

+ cải thiện đồng thời tầm nhìn xa và gần của người bệnh,

+  không có biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, an toàn, thoải mái. 

Do có cấu trúc hai tròng thể thủy tinh nấu không phụ thuộc vào chuyển động của mắt và tự thay đổi để phù hợp với ánh sáng. Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu này cũng có thể kết hợp với thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu để tăng cường thị lực tối đa cho người bệnh.

- Hạn chế: 

Có khoảng 5 đến 10% người bệnh sau khi phẫu thuật bị quầng hoặc chói khi nhìn đèn vào ban đêm, Bảo hiểm Y tế không chi trả nên chi phí cao, loại thấu kính này có thể gây ra biến chứng là chứng loạn dưỡng chất, hiện tượng đục bao sau (PCO), khô mắt, phân cấp IOL và kích thước đồng tử không đủ…

Hình ảnh minh họa của thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu

Hình ảnh minh họa của thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu

2.3. Thể thủy tinh nhân tạo Toric

Theo thống kê của tổ chức NIH (Viện Y tế quốc gia Mỹ) về kết quả thị lực với IOLs Toric tại Bệnh viện Cựu chiến binh tưởng niệm Harry S. Truman cho thấy 88% người thực hiện thay thủy tinh thể nhân tạo Toric đã khôi phục được thị lực.

Thể thủy tinh nhân tạo Toric được thiết kế nhằm điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt, đặc biệt là bệnh loạn thị (là một tật khúc xạ do giác mạc hoặc thủy tinh thể có đường cong không đồng đều)

- Đặc điểm thủy tinh thể nhân tạo Toric:

+Thể thủy tinh nhân tạo Toric có các điểm đánh dấu đặc biệt trên thiết bị ngoại vi giúp cho các bác sĩ điều chỉnh chứng loạn thị một cách chính xác.

+ Thủy tinh thể nhân tạo Toric làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể (ví dụ như nhạy cảm với ánh sáng, viêm mắt…).

-Ưu điểm: thể thủy tinh nhân tạo Toric giúp căn chỉnh cấu tạo trong mắt và điều chỉnh độ cong của giác mạc.

-Hạn chế: Nếu thấu kính nội nhãn Toric bị lệch có thể gây ra tình trạng mờ mắt khó có thể chữa trị được, không được Bảo hiểm Y tế chi trả nên chi phí cao.

Thủy tinh thể nhân tạo Toric được sửa dụng để chữa bệnh loạn thị giác mạc đi kèm với bệnh đục thể thuỷ tinh

Thủy tinh thể nhân tạo Toric được sửa dụng để chữa bệnh loạn thị giác mạc đi kèm với bệnh đục thể thuỷ tinh

2.4. Thể thủy tinh nhân tạo điều tiết

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết giúp di chuyển hoặc thay đổi hình dạng bên trong mắt của người bệnh, cho phép lấy nét ở các khoảng cách khác nhau.

Khi người bệnh muốn lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa về nhu cầu thị lực và mong đợi của mình. Tùy theo tình trạng mắt, chuyên môn nghề nghiệp của bác sĩ và khả năng tài chính của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn chọn thể thủy tinh nhân tạo phù hợp giúp hồi phục thị lực cho người bệnh một cách tốt nhất.

Mỗi loại thấu kính nội nhãn đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào tình trạng mắt của người bệnh và tài chính của người bệnh mà các bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn ra loại thể thủy tinh tốt nhất cho người bệnh.

3. Giá các loại thủy tinh thể nhân tạo bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được Bảo hiểm Y tế chi trả hoàn toàn như thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu, tuy nhiên những thấu kính nội nhãn cao cấp như thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu và thể thủy tinh nhân tạo Toric người bệnh phải chi trả hoàn toàn.

-Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu khoảng 24 triệu đồng. Tuy nhiên thể thủy tinh loại này được bảo hiểm chi trả một phần.

- Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự có thể dao động từ 33.000.000đ đến 88.000.000đ.

- Thể thủy tinh nhân tạo Toric khoảng 33.000.000đ. triệu đồng.

Tổng chi phí điều trị có thể dao động dựa vào một số yếu tố sau:

+ Nơi thực hiện phẫu thuật

+ Chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật

+ Loại thể thủy tinh nhân tạo mà người bệnh lựa chọn

+ Có sử dụng tia laser hay không

+ Thăm khám trước khi phẫu thuật

+ Thuốc sau khi phẫu thuật

+ Kiểm tra trước và sau khi phẫu thuật.

Chi phí mổ thay đục thủy tinh thể nhân tạo tại các cơ sở Y té Việt Nam

Chi phí mổ thay đục thủy tinh thể nhân tạo tại các cơ sở Y tế Việt Nam

>> Xem thêm: 2 Cách mổ đục thủy tinh thể an toàn, điều trị bệnh dứt điểm

Bệnh đục thủy tinh thể đang ngày càng tăng qua mỗi năm, đồng nghĩa với việc nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể ngày càng nhiều. Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh sau khi phẫu thuật. Vì vậy hãy đến các phòng khám nơi có các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tư vấn và lựa chọn loại thấu kính phù hợp nhất.

TAGS :

thủy tinh thể nhan tạo đục thủy tinh thể

TIN MỚI

Giờ làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần

Sáng: 7h30 đến 12h00 - Chiều: 13h30 - 17h00

Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 1900 9204

Điện thoại.(024)-3.622.77.99

Email: support@drbinh.com - Website: www.drbinh.com

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
zalo
zalo