HOTLINE: 19009204

  • tieng-viet
  • tieng-anh

Cẩm nang 7 điều về siêu âm 4D cho thai phụ: bảng giá, lưu ý quan trọng

Siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm hiện đại hỗ trợ chuẩn đoán hình ảnh thai nhi từ trong bụng mẹ, giúp thai phụ quan sát trực tiếp được các hoạt động của bé một cách rõ ràng. Các hình ảnh siêu âm 4D so với 2D giúp bác sĩ chuẩn đoán tính trạng thai nhi một cách chính xác.

Cha mẹ có thể nhìn được hình ảnh con mình qua công nghệ siêu âm 4D

1. Giới thiệu phương pháp siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D hay siêu âm 4 chiều là kỹ thuật  cho phép bác sĩ có thể quan sát nhiều chế độ xem, nhiều mặt cắt khác nhau. Khác với các hình ảnh kết quả đen trắng từ siêu âm thai 2D, phương pháp siêu âm thai 4D được phát triển dựa trên siêu âm 3D.

Dựa vào hình ảnh thu được qua sóng âm, bác sĩ siêu âm có thể chụp được mặt và các bộ phận khác của bé một cách rõ ràng và chính xác. Đó mới chỉ là một ưu điểm nhỏ của kỹ thuật siêu âm 4D. Ngoài ra, bác sĩ và thai phụ có thể quan sát được các hành động của bé trong bụng mẹ: mút tay, đạp, ngảy, ngáp... Khi kết hợp với các phần mềm và hệ thống máy móc hiện đại có thể tái tạo các mặt cắt của thai nhi, cấu trúc bộ xương... Từ đó giúp bác sĩ đánh giá được quá trình phát triển của trẻ, chuẩn đoán các dị tật, hội chứng bẩm sinh sớm nhất.

Công nghệ siêu âm 4D là gì?Công nghệ siêu âm 4D là gì?

2. Ưu điểm nổi bật của phương pháp siêu âm 4 chiều

Siêu âm 4D được biết đến là một phương pháp được bác sĩ chuyên khoa sản khuyến khích mẹ bầu thực hiện, đặc biệt là các giai đoạn sau của thai kì. Tại thời điểm này bác sĩ có thể quan sát rõ đánh giá được mức độ dị tật bẩm sinh (nếu có) như: hội chứng Down, khuyết tật tay - chân thiếu ngón hay hở hàm ếch...

Sử dụng máy móc hiện đại bấc nhất hiện nay, phương pháp siêu âm 4 chiều có nhiều ưu điểm nổi bật:

- Là phương pháp chẩn đoán qua hình ảnh thu được từ song siêu âm, không xâm lấn, hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu.

- Hỗ trợ hiển thị hình ảnh một cách chính xác trong quá trình khám và chẩn đoán các bệnh lý như u nang, viêm, dị dạng… ở nhiều vị trí trên cơ thể như gan, mật, thận, ổ bụng, vú, tử cung…

- Hỗ trợ quá trình tìm và định vị chính xác vị trí, kích thước của sỏi như sỏi thận, sỏi niệu đạo…

-  Cho phép bác sĩ và bố mẹ có thể nhìn rõ hình ảnh thai nhi khi trong bụng mẹ.

- Chi phí hợp lý, ít tốn kém, thường được khuyên dùng trong các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện nay. 

Ưu điểm nổi bật của phương pháp siêu âm 4 chiềuƯu điểm nổi bật của phương pháp siêu âm 4 chiều

Cung cấp hình ảnh rõ nét giúp đánh giá toàn diện sự phát triển của thai nhi, đặc biệt siêu âm 3D, 4D có thể giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi (nếu có).Cung cấp hình ảnh rõ nét giúp đánh giá toàn diện sự phát triển của thai nhi, đặc biệt siêu âm 3D, 4D có thể giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi (nếu có).

3. Quy trình thực hiện siêu âm 4 chiều chuẩn nhất

3.1. Chuẩn bị siêu âm

Trước khi siêu âm bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh nhịn ăn từ 8-12 giờ để tránh làm ảnh hưởng quá trình siêu âm.

Các trường hợp kiểm tra gan, túi mật, tuyến tụy và lá lách, người bệnh cần tránh ăn thực phẩm chứa chất béo vào buổi tối trước ngày siêu âm. Một số trường hợp siêu âm vùng chậu, người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang đầy giúp thu được hình ảnh rõ nét và chính xác hơn. 

Người bệnh cần tránh ăn thực phẩm chứa chất béo vào buổi tối trước ngày siêu âm gan, mậtNgười bệnh cần tránh ăn thực phẩm chứa chất béo vào buổi tối trước ngày siêu âm gan, mật

Bệnh nhân cần cung cấp chính xác thông tin các loại thuốc bản thân đang sử dụng bao gồm các loại thuốc theo toa hoặc thực phẩm chức năng để bác sĩ có những phương án siêu âm phù hợp. Nếu là trẻ nhỏ siêu âm, bố mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3.2. Trong quá trình siêu âm

Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một loại del bôi trơn chuyên dụng giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và giúp đầu dò thu được hình ảnh mong muốn. 

Siêu âm 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn nên áp lực từ đầu dò lên khu vực cần kiểm tra không gây cảm giác đau hay khó chịu cho người bệnh.Siêu âm 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn nên áp lực từ đầu dò lên khu vực cần kiểm tra không gây cảm giác đau hay khó chịu cho người bệnh.

Nhưng đôi khi sẽ khiến thai phụ hoặc người bệnh thấy đau hoặc tức nhẹ nếu đó là các vùng mô mỏng.

3.3. Sau siêu âm

Thời gian siêu âm sẽ kéo dài từ 15-30 phút. Sau khi kết thúc quá trình siêu âm người bệnh sẽ được lau sạch phần gel và có thể hoạt động bình thường.

Kết quả siêu âm sẽ được hiển thị trên màn hình dưới dạng hình ảnh hoặc video và được bác sĩ ghi lại những bất thường nếu có. Một số trường hợp sẽ được hẹn tái khám hoặc yêu cầu thực hiện thêm những phương pháp khác như chụp CT, MRI, sinh thiết… để hỗ trợ quá trình chẩn đoán của bác sĩ được chính xác.

4. Bảng giá siêu âm 4D mới nhất 2022 tại Hà Nội

Siêu âm 4D giá bao nhiêu tiền? Hiện nay, tại các cơ sở y tế, phòng khám thai sản chi phí siêu âm 4D khoảng từ 300.000đ - 600.000đ. Mức giá chính xác phụ thuốc vào nhiều yếu tố như: cơ sở y tế, trình độ bác sĩ và gói khám sức khỏe của mẹ bầu.

So với siêu âm 2D và 3D, giá của dịch vụ siêu âm 4 chiều cao hơn. Tuy nhiên từ kết quả, bác sĩ có thể đánh giá chính xác hơn vệ tình trạng thai nhi trọng bụng mẹ và đưa ra lời khuyên hữu ích.

Bảng giá tham khảo dịch vụ siêu âm 4D mới nhấtBảng giá tham khảo dịch vụ siêu âm 4D mới nhất

5. Hình ảnh siêu âm màu 4D cho thai nhi

Siêu âm 4D cho phép hiển thị ảnh thai nhi màu 4 chiều Siêu âm 4D cho phép hiển thị ảnh thai nhi màu 4 chiều 

6. Phòng khám siêu âm 4D uy tín, gần nhất tại Hà Nội

Để đảm bảo quá trình phát triển thai nhi khỏe mạnh, mẹ bầu cần đảm bảo khám thai định kì đúng lịch, kết hợp siêu âm thai 4D theo các mốc mà bác sĩ đã đưa ra. 

Đồng hành cùng thai phụ, phòng khám đa khoa Dr. Binh Tele_Clinic cung cấp dịch vụ khám - siêu âm thai định với hệ thống máy siêu âm 4D hiện đại.

NGoài ra, các vấn đề liên quan đến siêu âm thai như: siêu âm 4D ở tuần thứ mấy, cách đọc kết quả chỉ số siêu âm 4D, lịch khám và siêu âm thai... sẽ được trực tiếp các bác sĩ chuyên gia tư vấn 24/24 qua video call trên ứng dụng Medihome.

Phòng khám đa khoa Dr. Binh Tele_Clinic

7. 6 Lưu ý quan trọng khi đi siêu âm màu 4D

7.1. Các mốc siêu âm 4D quan trọng trong thai kì cho mẹ bầu

Dù siêu âm 4D an toàn tuyệt đối và cho kết quả chính xác tới 85% về các dị tật bẩm sinh (nếu có) . Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên siêu âm dựa theo chỉ định của bác sĩ. Vậy nên đi siêu âm 4D khi nào? Dưới đây là các mốc thời gian siêu âm 4 chiều quan trọng cần lưu ý:

- Siêu âm 4D khi thai 12 tuần: 

Đây là thời điểm tốt nhất để đo độ mờ da gáy, kiểm tra những dấu hiệu bất thưởng ở NST của bé như hội chứng Down...

- Siêu âm thai 4D ở tuần 16:

Khi thai nhi 16 tuần thai phụ nên đi siêu âm 4D để bác sĩ có thể quan sát các cấu trúc bên trong thai nhi như: hộp sọ, não, thận, phổi, tim... 

- Siêu âm thai 4D tuần 22:

Khi thai nhi được 22 tuần, thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể và có khối lượng khoảng 430gram. Từ hình ảnh kết quả siêu âm 4D 22 tuần, bác sĩ có thể kiểm tra bé có bị các dị tật bẩm sinh về thân kinh và đầu như: hở hàm ếch, sứt môi, dị tật tim, não úng thủy... hay không

- Siêu âm thai 4D 31-32 tuần:

Hình ảnh siêu âm 4D thai 32 tuần giúp bác sĩ xác định bé có dấu hiệu của các bệnh hiếm muộn như: chạm phát triển, phù nhau thai, não úng thủy, các bất thường ở động mạch, hệ tiêu hóa... Ngoài ra, đây cũng là thời điểm giúp đánh giá nhau thai và tình trạng nước ối chính xác nhất, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu "vượt cạn".

Các mốc siêu âm thai 4D quan trọng cho mẹ bầuCác mốc siêu âm thai 4D quan trọng cho mẹ bầu

7.2. Siêu âm 4D có được ăn sáng không?

Khi thực hiện siêu âm 4D, tùy vào loại siêu âm người bệnh sẽ được yêu cầu nhịn ăn từ 6-8 tiếng để đảm bảo thức ăn không gây cản trở sóng siêu âm.

7.3. Thật giả việc siêu âm 4D nhiều có hại không?

Siêu âm thai 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn và khá an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là đối với siêu âm thai. Siêu âm thai 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn và khá an toàn cho bệnh nhân, đặc biệt là đối với siêu âm thai.

Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh hoặc các thai phụ lạm dụng phương pháp siêu âm thường xuyên. 

7.4. Các chỉ số trong siêu âm thai 4D

Các chỉ số siêu âm thai 4D sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi trong quá trình phát triển, cụ thể như sau:

YS (Yolk Sac): Phôi thai

AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng

GS (Gestational sac): Túi thai

EFW (Estimated fetal Weight): Cân nặng của thai nhi

BPD (Biparietal Diameter): Đường kính lưỡng đỉnh

BD: Khoảng cách giữa hai hốc mắt

CRL (Crown Rump Length): Chiều dài từ đỉnh đầu đến mông

BCTC: Chiều cao tử cung

FL (Femur length): Chiều dài xương đùi

AF: Nước ối

AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng

AFI: Chỉ số nước ối

HUM: Chiều dài xương cánh tay

GA: Tuổi thai

HC (Head circumference): Chu vi đầu

EDD: Ngày sinh dự kiến

CER: Đường kính tiểu não

 

7.5. Siêu âm 4D có cần nhịn tiểu không

Một số trường hợp siêu âm như siêu âm thận - tiết niệu người bệnh cần nhịn tiểu để đảm bảo quá trình siêu âm được rõ nét và chính xác.

7.6. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm 4D tốt nhất

Theo các bác sĩ, tất cả các trường hợp người bệnh làm siêu âm nói chung và thai phụ nói riêng, không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm cũng không nên quá gần nhau.

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm 4D tốt nhấtKhoảng cách giữa 2 lần siêu âm 4D tốt nhất

Đối với phụ nữ mang thai, số lần siêu âm khuyến cáo là 3 lần trong suốt thai kỳ. Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm được chỉ định ở 3 mốc: Tuần thai thứ 12 - 14, tuần thai thứ 22 - 24 và tuần thai thứ 30 - 32. Một số trường hợp thai phụ hoặc thai nhi có sức khỏe bất thường sẽ được chỉ định siêu âm nhiều hơn.

Xem thêm:

>> Dịch vụ Chuẩn đoán - điều trị các vấn đề sản phụ khoa tại phòng khám Dr. Binh

>>  Tư vấn Chuyên khoa nhi cho trẻ các vấn đề chuyên sâu

Review trải nghiệm củ khách hàng khi Siêu âm 4D tại PKĐK Dr. Binh Tele_Clinic

Dịch vụ siêu âm 4D Dr. Binh Tele_Clinic được thực hiện bởi chuyên gia Chuẩn đoán hình ảnh, BSCKI Nguyễn Mạnh Lợi. Kết quả hình ảnh thu được từ sóng âm mang tới cảm xúc chân thực cho cha mẹ khi có thể quan sát bé trong bụng vô cùng rõ ràng, đồng thời cũng hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình trạng phát triển thai nhi.

TAGS :

chẩn đoán hình ảnh Drbinh khám sức khỏe khám sức khỏe định kỳ medihome phòng khám đa khoa siêu âm siêu âm 4D siêu âm không xâm lấn sức khỏe

TIN MỚI

Giờ làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần

Sáng: 7h30 đến 12h00 - Chiều: 13h30 - 17h00

Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 1900 9204

Điện thoại.(024)-3.622.77.99

Email: support@drbinh.com - Website: www.drbinh.com

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
zalo
zalo