HOTLINE: 19009204

  • tieng-viet
  • tieng-anh

Theo dõi sức khỏe từ xa cho bệnh nhân trong dịch Covid-19

Covid-19 không chỉ tác động về mặt tâm lý mà còn tác động đến nhu cầu công việc đối với bệnh nhân, bác sĩ, hệ thống chăm sóc y tế và toàn xã hội. Covid-19 cũng đề cao tính an toàn của bệnh nhân một cách không ngờ tới. Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, việc theo dõi bệnh nhân khỏi những diễn biến xấu và nhiều cách tiếp cận nhằm ngăn ngừa các diễn biến nặng hơn đều diễn ra trong bệnh viện.

Một báo cáo dựa trên nguồn dữ liệu trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, cho thấy rằng việc theo dõi thường xuyên các bệnh nhân nhập viện bằng các thiết bị đo nồng độ oxy và nhịp tim liên tục có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong. Trong nghiên cứu đó, liên quan đến 126,697 bệnh nhân xuất viện từ năm 2007 đến 2017, ghi nhận sớm sự giảm oxy trong máu và suy hô hấp là nguyên nhân chủ yếu làm giảm tỷ lệ tử vong, không có trường hợp tử vong trong số 111,487 bệnh nhân ở các cơ sở y tế được theo dõi so với 3 trường hợp tử vong trong số 152,09 bệnh nhân không được theo dõi.

Tuy nhiên, hệ thống giám sát này vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi và việc giám sát vẫn liên quan chặt chẽ đến bệnh viện. COVID-19 tạo ra nhu cầu giám sát các bệnh nhân đang được điều trị tại các khoa cấp cứu (ED) và các cơ sở y tế tiêu chuẩn, và cũng theo dõi một số bệnh nhân tại nhà để đánh giá dấu hiệu lâm sàng xấu đi (ví dụ: giảm oxy trong máu). Cùng với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng thì nhu cầu nhân sự cao cho tất cả các loại khối lượng công việc của bác sĩ lâm sàng, những bệnh nhân nhập viện có nguy cơ chuyển biến nặng hơn do không được theo dõi qua các biểu hiện lâm sàng.

Do đó, dựa trên mức độ rủi ro của bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định mức độ theo dõi và vị trí theo dõi thực tế. Nhiều bệnh nhân được điều trị tại các đơn vị y tế và phẫu thuật nói chung và bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại nhà sẽ được hưởng lợi từ việc đo oxy liên tục. Một số người bị COVID-19 có thể đã chết tại nhà do giảm lượng oxy trong máu không được phát hiện. Khi phân tích tỷ lệ tử vong cao năm 2021, ước tính có thêm 24% số ca tử vong do COVID-19 không được phát hiện.

Đại dịch lần này đã đẩy nhanh việc hệ thống y tế chuyển sang theo dõi và điều trị dựa trên những rủi ro và nhu cầu của bệnh nhân. Sự kết hợp khẩn trưởng của hệ thống y tế cùng với sự tiến bộ của công nghệ và chính sách thanh toán đã hỗ trợ cho những thay đổi này. Mặc dù nhiều hệ thống y tế báo cáo về việc giám sát y tế đã được vận hành, nhưng trên thực tế có rất ít các số liệu liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và thống kê số bệnh được giám sát tại cơ sở y tế, bệnh viện và tại nhà, tính an toàn và hiệu quả của việc giám sát tại bệnh viện và tại nhà, và những đối tượng bệnh nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ phương thức nào.

Bài báo của Viewpoint sẽ đánh giá những lợi ích của việc giám sát từ xa trong bệnh viện và tại nhà, khám phá những tiến bộ của công nghệ đã tạo ra điều đó, mô tả những thay đổi về chính sách thanh toán của Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) giúp cho việc giám sát tại nhà trở nên bền vững và thảo luận về những vấn đề hệ thống y tế có thể làm gì để vận hành một chương trình giám sát tại nhà.

Việc giám sát từ xa liên tục đối với các bệnh nhân nhập viện được điều trị tại các cơ sở y tế không chỉ cải thiện kết quả mà khi các chỉ số được tích hợp vào hồ sơ sức khỏe điện tử, tăng thêm độ chính xác và đồng thời làm giảm gánh nặng thu thập.

Việc ghi lại các dấu hiệu sinh tồn quan trọng của bệnh nhân là nhiệm vụ phải được thực hiện nhiều lần mỗi ngày đối với các nhân viên y tế phải làm việc quá sức vì thiếu nhân lực thì nay đã được thực hiện bằng tự động hóa. Mặc dù, có ít bằng chứng cho thấy việc theo dõi bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện sẽ cải thiện kết quả, nhưng việc theo dõi tăng cường bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế không thuộc diện điều trị tích cực thì vẫn có thể hữu ích.

Với nhu cầu về giường bệnh ngày càng tăng và thách thức từ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, đặc biệt trong tình trạng thiếu nhân lực, một số cơ sở y tế đã khuyến cáo những người có các triệu chứng nhẹ nên ở nhà. Các tiến bộ của công nghệ đã khiến việc theo dõi bệnh nhân này và các bệnh nhân khác từ xa trở nên khả thi (ví dụ, khi ở nhà hoặc tại cơ sở y tế có các điều dưỡng có chuyên môn). Màn hình không dây, dựa trên nền tảng đám mây và y học từ xa đã cho phép các hệ thống y tế theo dõi liên tục các kết quả oxy xung tại nhà và tránh việc phải nhập viện.

Một phân tích các chi phí tiện ích gần đây ước tính rằng việc đánh giá hàng ngày và theo dõi đo oxy trong máu tại nhà trong 3 tuần có khả năng liên quan đến tỷ lệ tử vong, tỷ lệ này lần lượt là 6 trên 1000 bệnh nhân với COVID-19 đối với bệnh nhân được theo dõi, và 26 trên 1000 bệnh nhân không được theo dõi tại nhà. Dựa trên một nhóm giả định gồm 3,100 bệnh nhân, nghiên cứu dự đoán rằng theo dõi sức khỏe từ xa có thể giúp giảm 87% số ca phải nhập viện, giảm 77% số ca tử vong, giảm chi phí cho mỗi bệnh nhân là $ 11,472 so với dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn và tăng 0,013 năm tuổi thọ được điều chỉnh theo chất lượng.

Phân tích sơ bộ 83 bệnh nhân tham gia chương trình cho bệnh nhân bị COVID-19 nhẹ từ khoa cấp cứu của cơ sở y tế về nhà bằng máy đo oxy để theo dõi tình trạng bão hòa oxy, cho thấy phương pháp này hiệu quả trong việc xác định những người cần được chuyển khoa cấp cứu để đánh giá và khả năng nhập viện (n = 17 [20%]) và những người có thể được khám qua tư vấn từ xa (n = 39 [47%]).

Máy đo oxy được sử dụng trong bệnh viện hiện có thể được triển khai tại nhà với dữ liệu của bệnh nhân được chuyển tiếp đến điện thoại thông minh, máy chủ đám mây lưu trữ và kết nối với một trang tổng hợp trên web, nơi các bác sĩ và bệnh viện có thể theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong thời gian gần nhất. Một nhóm riêng chỉ tập trung vào giám sát từ xa có thể sẽ phải được thành lập để thực hiện loại giám sát này.

Một nghiên cứu đã sử dụng ứng dụng theo dõi từ xa như vậy cho 33 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng được xuất viện về nhà với lượng oxy dưới 3L / phút và đang cho thấy sự cải thiện về mặt lâm sàng và báo cáo rằng phương pháp này an toàn, thân thiện với người dùng, tiết kiệm chi phí và giảm thời gian nhập viện trung bình (SD) là 6,5 (3,4) ngày đối với bệnh nhân (n = 20) cần thở oxy tại nhà và 1,3 (0,4) ngày đối với người bệnh (n = 13) không cần thở oxy.

Việc kết hợp cả hai hình thức y tế từ xa, chăm sóc tại nhà và theo dõi từ xa có thể cung cấp một số dịch vụ theo dõi cấp bệnh viện cho bệnh nhân tại nhà của họ.

Thay đổi các hình thức thanh toán cũng thúc đẩy việc chuyển sang giám sát dựa trên rủi ro. Vào tháng 12 năm 2020, do tác động của đại dịch COVID-19, Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) đã rút ngắn thời gian lập hóa đơn thanh toán hoàn trả từ 18 xuống còn 2 ngày đối với tất cả các bệnh nhân phải theo dõi y tế từ xa.

Trước khi có thay đổi này, hầu hết việc theo dõi tại nhà được bảo hiểm liệt vào danh sách các bệnh rối loạn mãn tính hơn là các bệnh cấp tính. Ngoài ra, CMS đã triển khai chương trình Chăm sóc bệnh cấp tính tại nhà trong đó các bệnh viện đáp ứng tiêu chí cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà được thanh toán toàn bộ chi phí đối với nhóm bệnh liên quan đến chẩn đoán tại bệnh viện.

Tuy nhiên, dù đã có những thay đổi đáng kể, các dịch vụ của bệnh viện dành cho giám sát tại nhà không được các hệ thống y tế sử dụng rộng rãi. Trước khi hệ thống y tế có thể hưởng lợi từ các dịch vụ này, họ phải vượt qua một số rào cản.

  1. Xem xét thực hiện đo oxy mạch liên tục và theo dõi nhịp tim cho tất cả bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân cấp cứu. Với sự giảm nhân sự trong các vai trò lâm sàng, các bệnh nhân có nguy cơ cao có khả năng không được nhận biết. Theo dõi liên tục có thể cải thiện độ an toàn và giảm bớt khối lượng công việc cho các bác sĩ lâm sàng. Cách tiếp cận này nên được kết hợp với các thuật toán tốt hơn để sử dụng dữ liệu theo dõi và lâm sàng để chẩn đoán nguyên nhân của tình trạng xấu đi trên lâm sàng và khuyến nghị điều trị.
  2. Thiết lập một hệ thống điều phối giữa một nhóm bác sĩ lâm sàng, chẳng hạn như bác sĩ cấp cứu hoặc các bệnh viện, để có thể vận hành chương trình giám sát tại nhà, phát triển các phác đồ, ghi danh và theo dõi bệnh nhân, cũng như quản lý chất lượng chăm sóc. Dòng dịch vụ này cũng nên có trọng tâm nghiên cứu để hiểu rõ hơn liệu các liệu pháp này có cải thiện chất lượng và giá trị hay không.
  3. Đảm bảo cơ chế thanh toán hóa đơn cho những bệnh nhân này. CMS cho phép lập hóa đơn cho các dịch vụ này, nhưng để lập hóa đơn cho việc theo dõi, thì bác sĩ lâm sàng theo dõi các chỉ số tại nhà (ví dụ, đo oxy xung) và theo dõi bệnh nhân phải cùng là một người. Điều này đặt ra những thách thức vì nhóm giám sát có thể tách biệt với các bác sĩ đã chỉ định giám sát. Với khối lượng công việc lâm sàng hiện có, bác sĩ kê đơn thường không khả thi khi theo dõi thêm bệnh nhân tại nhà.
  4. Tối đa hóa giá trị, theo đó các hệ thống y tế có thể sẽ cần kết hợp và tích hợp một số công nghệ như giám sát, chăm sóc sức khỏe từ xa, bot trò chuyện, phân loại và lập lịch trình. Điều này sẽ yêu cầu sự hợp tác giữa các nhà cung cấp. Theo phân tích giữa chi phí và tiện ích, giải pháp này nên được xem xét để thu được nhiều lợi ích hơn.
  5. Tạo các quy trình để lựa chọn và đăng ký để phù hợp hơn với rủi ro và nhu cầu của bệnh nhân. Danh mục, chỉ định và thời gian theo dõi, giám sát bắt buộc và phản ứng với tình trạng xấu đi hoặc các giá trị bất thường của bệnh nhân. Các phác đồ cần đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân với các giải pháp như dịch vụ y tế tại nhà, dịch vụ thuốc, vật lý trị liệu, xét nghiệm, chấn đoán hình ảnh, bác sĩ chăm sóc sức khỏe trực tiếp và từ xa hoặc các dịch vụ bác sĩ gia đình chất lượng cao.

Danh mục các thiết bị theo dõi tại nhà có thể bao gồm máy đo huyết áp, nhịp tim, điện tâm đồ, máy đo oxy mạch và nhiệt độ, cùng với các thông số khác và có thể bao gồm theo dõi gián đoạn hoặc liên tục. Người chịu trách nhiệm gửi dữ liệu có thể là y tá với sự giám sát của bác sĩ hoặc thông qua một nền tảng công nghệ tự động chuyển dữ liệu cho nhóm chăm sóc. Dữ liệu nền tảng có thể được xem xét theo thời gian thực hoặc không liên tục, dựa trên nguy cơ xấu đi của bệnh nhân.

Bệnh nhân hiện có thể được chăm sóc theo dõi dựa trên rủi ro và nhu cầu hơn là vị trí tại bệnh viện. Mặc dù việc giám sát tăng cường tại nhà có thể cải thiện tính an toàn và giá trị, nhưng bằng chứng thực nghiệm về lợi ích của phương pháp này còn hạn chế.

Các mô hình giám sát tại nhà của bệnh viện mang lại tiềm năng chuyển đổi dịch vụ chăm sóc và có khả năng cho phép một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân nhập viện được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, các hệ thống y tế sẽ cần hợp tác với các công ty công nghệ để đẩy nhanh quá trình học hỏi và sáng tạo để mang lại các giá trị lớn hơn nữa cho bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng và các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Nguồn:jamanetwork.com

TAGS :

covid-19 Drbinh khám bệnh online khám online nCoV

TIN MỚI

Giờ làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần

Sáng: 7h30 đến 12h00 - Chiều: 13h30 - 17h00

Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 1900 9204

Điện thoại.(024)-3.622.77.99

Email: support@drbinh.com - Website: www.drbinh.com

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
zalo
zalo