HOTLINE: 19009204

  • tieng-viet
  • tieng-anh

Thông tin Vaccine Influvac Tetra 0,5ml phòng cúm A, B

Tiêm phòng vắc xin cúm là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình được các chuyên gia và tổ chức y tế khuyến cáo tất cả mọi người nên thực hiện tiêm phòng đặc biệt là: trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh nền. Vaccine Influvac Tetra là một trong những loại vắc xin được sử dụng phổ biến nhất có khả năng tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus cúm A và virus cúm B.

1. Thông tin Vaccine Influvac Tetra phòng cúm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê, việc tiêm vắc xin cúm góp phần làm giảm 70-90% số ca mắc, giảm nguy cơ tử vong từ 70-80% do cúm gây ra. 

Trên thế giới hiện nay vắc xin phòng bệnh cúm mùa đã được rất nhiều hãng sản xuất, trong đó vắc xin Influvac tetra của Hà Lan được sử dụng rất phổ biến. Vắc xin Influvac tetra là vắc xin khiến virus cúm bị bất hoạt (không hoạt động), chứa các tiểu đơn vị kháng nguyên (là phân tử kích thích cơ thể tạo ra đề kháng) tinh khiết.

Hiện nay, tại các cơ sở y tế Việt Nam, Vaccine Influvac Tetra được chỉ định để phòng ngừa bệnh cúm do virus thuộc 2 chủng cúm A (H1N1 và H3N2) và hai chúng cúm B (Yamagata và Victoria)

- Thành phần: Vắc xin Influvac tetra được phân lập từ các kháng nguyên bề mặt của các chủng A và B Myxovirus Influenza. Tuy nhiên thành phần này được điều chỉnh theo chu kỳ hàng năm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WhO).

- Dạng bào chế: hỗn dịch tiêm, hạn sử dụng: 12 tháng.

- Cách đóng gói: Hộp có 1 xilanh chứa 0.5ml hỗn dịch.

- Số đăng ký: VX3-1228-21.

- Cơ sở đăng ký: Abbott Laboratories (Singapore) Private Limited (Địa chỉ: 3 Fraser Street, #23-28 Due Tower, Singapore 189352, Singapore).

- Cơ sở sản xuất: Abbott Biologicals B.V .

- Địa chỉ sản xuất thành phẩm: Veerweg 12, 8121 AA Olst, Hà Lan.

- Địa chỉ sản xuất bán thành phẩm đơn giá: C.J van Houtenlaan 36, 1381 CP Weesp, Hà Lan.

- Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của vacxin Influvac Tetra: phải an toàn (không gây bệnh, không gây độc và không gây phản ứng sau khi tiêm), có hiệu lực (gây được miễn dịch ở mức độ cao và tồn tại trong một thời gian dài).

Vaccine Influvac Tetra rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng. Chất lượng của vắc xin ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của vắc xin lên cơ thể, vì vậy vắc xin cần thiết phải được bảo quản tốt ngay từ lúc nó được sản xuất cho tới khi tiêm chủng vào cơ thể. Nói chung vắc xin Influvac tetra cần được bảo quản trong điều kiện khô, tối, lạnh (2-8°C) và đảm bảo dây chuyền lạnh trong cả quá trình.

- Đường đưa vắc xin vào cơ thể: tiêm bắp hoặc tiêm sâu dưới da.

- Các đối tượng không được tiêm vaccine Influvac tetra:

+ Những người đang bị sốt cao

+ Những người đang ở trong tình trạng dị ứng

+ Những người mắc bệnh ác tính (ung thư), sức đề kháng của cơ thể kém và đang dùng các thuốc làm giảm sức đề kháng.

Vắc xin Influvac tetra 0,5 ml (Hà Lan) -2019

Vắc xin Influvac tetra 0,5 ml (Hà Lan) - 2019 vả được điều chỉnh thành phần theo chu kì hàng năm

2. Đối tượng sử dụng Vắc xin Influvac Tetra:

Các đối tượng cần được tiêm chủng là tất cả những người có nguy cơ nhiễm bệnh cúm mà chưa từng tiêm vắc xin hoặc sức đề kháng của cơ thể không đủ để chống lại virus gây bệnh. Trừ những đối tượng chống chỉ định tiêm chủng, tất cả trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đều phải được tiêm chủng. 

Đối với người lớn phạm vi tiêm chủng hẹp hơn, thường chỉ tiến hành tiêm chủng cho những người có nguy cơ cao mắc cúm (sinh sống trong vùng đại dịch cúm, thường xuyên tiếp xúc với người bệnh bị cúm, chuẩn bị di chuyển đến nơi đang có dịch bệnh lưu hành).

- Vắc xin Influvac tetra được dùng cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên để tạo miễn dịch chủ động (sức đề kháng của cơ thể do vắc xin tạo).

- Ngoài ra vắc xin còn được chỉ định cho các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cúm như: 

+ Người bị bệnh đái tháo đường 

+ Người bị bệnh suy thận mãn tính

+ Người bị nhiễm khuẩn tụ cầu cấp tính

+ Người bệnh đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch giảm sức đề kháng của cơ thể) hoặc người có sức đề kháng kém

+ Người có chức năng hô hấp kém như suy hô hấp, suy tim…

+ Người lớn tuổi

+ Trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 18 tuổi, thanh thiếu niên có tiền sử dụng các thuốc có chứa axit acetylsalicylic.

Đối tượng được khuyến cao nên tiêm phòng cúm A và cúm B

Đối tượng được khuyến cao nên tiêm phòng cúm A và cúm B

3. Liều dùng Vaccine Influvac Tetra cho người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai: 

Liều lượng vắc xin tùy thuộc vào từng loại vắc xin, đường đưa vào cơ thể và lứa tuổi của các đối tượng. Liều lượng quá thấp sẽ không đủ khả năng kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch cơ thể sinh ra đề kháng chống lại virus cúm). Ngược lại liều quá lớn sẽ tích tụ lại trong cơ thể dẫn đến không có hiệu quả trong lần tiêm chủng tiếp theo.

Như vậy liều dùng vắc xin Influvac Tetra cho các đối tượng như sau:

- Liều dùng cho người lớn và trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên: sử dụng đường tiêm một liều duy nhất 0,5 ml.

- Liều dùng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 35 tháng tuổi: sử dụng đường tiêm một mũi 0,25 ml hoặc một mũi 0,5 ml. Những trẻ chưa từng mắc bệnh cúm thì phải tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau ít nhất 4 tuần.

- Liều dùng cho phụ nữ mang thai

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vắc xin phòng cúm mỗi năm nên tiêm nhắc lại một lần, cách ít nhất 12 tháng so với mũi trước đó.

Liều tiêm Influvac Tetra cho từng đối tượng: người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

Liều tiêm Influvac Tetra cho từng đối tượng: người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai

4. Các câu hỏi thường gặp khi tiêm vắc xin INFLUVAC TETRA

4.1. Bị nhiễm Covid-19 rồi có tiêm phòng cúm được không?

Người bệnh sau khi đã điều trị bệnh Covid-19, sức khỏe hoàn toàn trở về trạng thái ban đầu, không còn có các triệu chứng của bệnh Covid-19 vẫn có thể tiêm vắc xin phòng cúm với vắc xin Influvac Tetra (trừ các loại vắc xin yêu cầu được tiêm sau khi tiêm Covid-19 6 tháng tính từ ngày tiêm).

4.2. Có nên ăn trứng gà để test dị ứng trước khi tiêm phòng không?

Trước đây vaccine cúm chống chỉ định với những đối tượng dị ứng với trứng gà, protein gà. Các nghiên cứu hiện nay cho rằng người dị ứng với trứng gà vẫn có thể tiêm phòng cúm. Vì vậy trước khi đi tiêm phòng vaccine Influvac Tetra, các bác sĩ nên yêu cầu người đi tiêm vắc xin cần ăn trứng rồi test dị ứng trước để đề phòng những biến chứng xấu nhất (sốc phản vệ) xảy ra sau khi tiêm. 

Ngoài việc dặn dò người bệnh có nên ăn trứng gà trước khi tiêm không, các bác sĩ nên hỏi bệnh nhân trước khi tiêm các thông tin sau: có đang mắc bệnh gì không, đã từng mắc bệnh gì, tiền sử gia đình, dị ứng với thực phẩm gì không, tiêm lần trước có xảy ra phản ứng bất thường nào hay không.

4.3. Phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng cúm không?

Vaccine Influvac tetra có thể sử dụng được cho phụ nữ có thai và không gây nguy hiểm gì cho phụ nữ có thai, thai nhi trong bụng. Chị em có thể tiêm sau 3 tháng đầu của thai kỳ và trước ngày dự định sinh tối thiểu là một tháng.

4.4. Phụ nữ đang cho con bú có tiêm phòng vắc xin cúm được không?

Vắc xin Influvac tetra có thể sử dụng được cho phụ nữ có thai và không gây nguy hiểm gì cho phụ nữ đang cho con bú. Điều này là hết sức cần thiết vì lúc này cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện về thể chất nên sức đề kháng kém khó có thể chống chọi lại virus cúm.

4.5. Nên tiêm phòng cúm vào thời gian nào?

Việc tiêm chủng nên được tiến hành thường xuyên tùy vào mỗi loại vắc xin và điều kiện cụ thể và cần tuân theo nguyên tắc: thời gian tổ chức tiêm chủng (cần phải được tiến hành tiêm chủng đón trước mùa dịch), khoảng cách giữa các lần tiêm chủng (khi tiêm chủng nhiều lần, khoảng cách hợp lý giữa các lần tiêm thường là một tháng), thời gian tiêm chủng nhắc lại.

Theo nghiên cứu của Viện dịch tễ học Trung ương thì bệnh cúm có quanh năm và đạt đỉnh điểm vào tháng 7 và tháng 11 hàng năm, trong đó cúm B thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa đông xuân. Vì vậy người bệnh nên tiêm phòng cúm trước tháng 7 từ 2 tuần đến 1 tháng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những quốc gia thuộc vùng nhiệt đới như nước ta có thể tiêm phòng vào mọi thời điểm trong năm và sớm nhất có thể.

Các cau hỏi thường gặ khi tiêm phòng virus cúm A và B

Các cau hỏi thường gặ khi tiêm phòng virus cúm A và B

5. Lưu ý phản ứng sau khi tiêm Vaccine Influvac Tetra:

Vắc xin Influvac tetra được đánh giá là loại vắc xin có tính an toàn tương đối cao. Sau khi tiêm phòng cúm người bệnh thường gặp những phản ứng nhẹ như:

- Phản ứng tại chỗ tiêm: có hiện tượng hơi sưng, nóng, mẩn đỏ, hơi đau hoặc nổi cục nhỏ…Những phản ứng này sẽ mất đi nhanh chóng sau một vài ngày, không cần phải can thiệp gì. Nếu tiêm chủng không đảm bảo vệ sinh thì tại vị trí tiêm có thể bị viêm nhiễm, làm mủ.

- Phản ứng toàn thân: sốt là hay gặp hơn cả (khoảng từ 10 hơn 20% trường hợp) sốt thường hết nhanh sau một vài ngày; co giật có thể gặp nhưng tỷ lệ rất thấp; đau đầu; đổ mồ hôi; run lẩy bẩy; đau nhức toàn thân Ở trẻ em có biểu hiện: tiêu chảy,nôn, chán ăn, khó chịu, quấy khóc…

- Trường hợp đặc biệt có thể gây:

+ Sưng phù toàn thân (mặt, mắt, chân tay, bên trong mũi, miệng và cổ họng).

 + Khó thở.

+ Nổi mề đay, ngứa

+ Cơ thể suy nhược đột ngột.

+ Nguy hiểm nhất là hiện tượng Sốc phản vệ (tùy nhiên rất hiếm gặp) sau tiêm. Khi xảy ra trường hợp này cần phải xử lý kịp thời để đưa người bệnh trở về trạng thái bình thường, nếu không sẽ khiến người bệnh tử vong.

Tùy vào từng người bệnh mà sẽ có các phản ứng khác nhau, vì vậy nhằm hạn chế thấp nhất những tai biến sau khi tiêm chủng cần lưu ý các vấn đề sau:

- Trẻ em cần được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng để từ đó quyết định các bước tiếp theo.

- Sau khi tiêm chủng người được tiêm chủng phải được theo dõi sức khỏe tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng và theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng.

- Người được tiêm chủng cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, điều trị nếu có những dấu hiệu tai biến nặng sau tiêm chủng có thể đe dọa đến tính mạng của người được tiêm chủng. Bao gồm các triệu chứng như khó thở, sốc phản vệ hay sốc dạng phản vệ, hội chứng sốc nhiễm độc, sốt cao co giật, trẻ em khóc kéo dài, tím tái ngưng thở.

6. Đăng kí tiêm Vaccine INFLUVAC TETRA phòng cúm tại Dr. Binh Tele_Clinic

Phòng khám đa khoa Dr. Binh Tele_Clinic thuộc TOP phòng khám tư uy tín tại Hà Nội với các dịch vụ tư vấn sức khỏe lâm sàng, dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp... Phòng khám được Bộ Y Tế cấp phép đủ điều kiện thực hiện tiêm chủng cho người dân.

Để đăng kí tiêm Vaccine Influvac Tetra tại Dr. Binh Tele_Clinic quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp HOTLINE: 19009204 hoặc để thông tin liên hệ qua website https://drbinh.com/ sẽ được nhan viên y tế tư vấn miễn phí trực tiếp.

Hiện này phòng cúm bằng vắc xin Influvac Tetral à phương pháp phòng cúm rất có hiệu quả, nó giúp làm giảm số ca mắc cúm, hạn chế số người tử vong do cúm gây ra. Vì vậy mỗi người nên tiêm phòng cúm sớm nhất có thể tại các bệnh viện, phòng khám để phòng tránh bệnh cúm và giảm các biến chứng do cúm gây ra.

TAGS :

TIN MỚI

Giờ làm việc: Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy hàng tuần

Sáng: 7h30 đến 12h00 - Chiều: 13h30 - 17h00

Số 11-13-15 Trần Xuân Soạn, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE: 1900 9204

Điện thoại.(024)-3.622.77.99

Email: support@drbinh.com - Website: www.drbinh.com

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
zalo
zalo